Thả lỏng và giữ thẳng lưng

Một điều mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải nhớ rõ là không bao giờ được gồng mình khi lái xe. Nhất là các phần như vai, tay. Lâu dần sẽ khiến bạn bị mỏi cơ, nhất là các chuyến đi đường dài. Tệ hơn nữa có thể khiến bạn bị thoái hóa đốt sống cổ.

Ngồi lái xe máy sai cách, tài xế dễ mắc hàng loạt rắc rối không đáng có - Ảnh 1.

Khi lái xe máy, tư thế ngồi rất quan trọng, nó sẽ khiến cho bạn đỡ mệt mỏi khi di chuyển lâu. Ảnh: ST

Hai tay khi điều khiển xe phải mở một góc 120 độ thoải mái nhất. Đừng nắm chặt quá, tay bạn có thể bị viêm bao gân ở tay. Hãy thả lỏng nhưng tuyệt đối đừng thả một tay hoặc cả hai tay khi lái xe. Vừa nguy hiểm vừa vi phạm luật giao thông.

Ngoài ra, hãy điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý nhất với việc điều chỉnh phần hông và lưng. Tránh bị vẹo lưng hay chùng xuống dễ nhức mỏi do máu tụ. Đây là điều mà khá nhiều người Việt mắc phải.

Lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về xương khớp như tê nhức vai gáy, thoái hóa cột sống… Hãy giữ lưng thẳng và hơi nghiêng nhẹ về phía trước. Không được bật ngửa hay chồm tới.

Ngồi lái xe máy sai cách, tài xế dễ mắc hàng loạt rắc rối không đáng có - Ảnh 2.
Tránh khỏi loạt bệnh về xương khớp không đáng có. Ảnh: ST

Tài xế cũng không nên ngồi quá gần phía trước hay lùi về sau quá nhiều. Việc này khiến bạn khó mà sang số khi điều khiển xe. nếu gặp trường hợp gặp chướng ngại vật, người băng qua đường đột ngột chắc chắn trở tay không kịp.

Đối với loại xe số, bạn cần đặt bàn chân sao cho mũi chân hướng về phía trước để sẳn sàng phanh bất cứ lúc nào. Nhiều người thường hay chếch mũi chân sang ngang, nhìn có vẻ thuận tiện nhưng tồn tại khá nhiều nguy hiểm. Đối với xe ga, bạn chỉ cần đặt chân vào đúng vị trí để xe mà thôi.

Loạt nguyên tắc an toàn khi lái xe

Ngoài việc nắm rõ các tư thế khi lái xe thì bạn cũng nên am hiểu các nguyên tắc an toàn khi lưu thông trên đường. Hãy tận dụng các bộ phận trên xe một cách hiệu quả nhất. Sử dụng còi, đèn, hệ thống phanh trong những trường hợp cần thiết.

Ngồi lái xe máy sai cách, tài xế dễ mắc hàng loạt rắc rối không đáng có - Ảnh 3.

Nắm vững tư thế lái xe an toàn. Ảnh: ST

Kiểm tra thật kỹ chiếc xe của mình tránh những hỏng hóc không đáng có. Đặc biệt, hãy thay ngay lốp xe đã quá mòn hay cũ. Đừng quá tiết kiệm, bạn có thể bị trượt té trên đường. Nhất là trong mùa mưa bão thì cần phải chú ý hơn nữa.

Hãy tập trung cao độ khi lái xe và đừng suy nghĩ vẩn vơ khi đang lưu thông trên đường. Một phút bất cẩn cũng gây ra những vụ tai nạn không ngờ. Vì vậy, hạn chế nghe, nhắn tin điện thoại, hay đeo tai phone khi điều khiển xe.

Ngồi lái xe máy sai cách, tài xế dễ mắc hàng loạt rắc rối không đáng có - Ảnh 4.

Hết sức cẩn thận khi tham gia lưu thông trên đường. Ảnh: ST

Chú ý quan sát các biển báo bên đường cũng như tình hình giao thông để xử lý tốt khi có người đi bộ băng qua đường, xe ôtô ngược chiều, người lái xe máy cùng chiều phía trước, hoặc trẻ em đi trên vỉa hè… Nên nhìn gương chiếu hậu nhiều hơn để đảm bảo mọi thứ không thoát khỏi tầm mắt của bạn.

Nếu lái xe ban đêm, hãy lưu ý xe ngược chiều sử dụng đèn pha hoặc đèn độ, gây chói mắt. Hãy dùng còi báo hiệu khi khuất tầm nhìn, không nên chạy quá sát ôtô hoặc song song với chúng. Nếu có thể, hãy sử dụng các loại trang phục sáng màu, bắt mắt để xe khác dễ dàng thấy bạn.