"Xả hàng duy nhất một em xe Mazda6 2.5 Premium mới 100% vin 2016. Xe không khác xe 2019 hiện tại chút nào ạ," một nhân viên bán hàng đại lý Mazda đưa ra lời chào bán. Người này cho biết xe mới trong nhà máy, chưa qua sử dụng và được bảo quản cẩn thận.

Nghịch lý mua xe tồn kho ‘bỏ túi’ cả trăm triệu đồng, khách Việt vẫn thờ ơ - Ảnh 1.

Chiếc Mazda6 tồn kho đang được chào bán tại đại lý. Ảnh: Nguyễn Hà.

Giá chiếc Mazda6 2016 là 914 triệu đồng. Giá niêm yết mới hiện tại là 1,019 tỷ đồng. Như vậy, nếu chấp nhận lấy chiếc xe này, người tiêu dùng sẽ bỏ túi được hơn 100 triệu đồng mà vẫn được đi xe chưa qua sử dụng và hưởng chính sách bảo hành như bình thường.

Đây là chỉ một trong nhiều trường hợp dọn kho hàng tồn của các đại lý. Rất nhiều mẫu xe khác cũng đang được chào thanh lý với giá giảm tương đương.

Một tư vấn bán hàng đại lý Nissan cho biết giảm hơn 100 triệu đồng tiền mặt cho khách mua X-Trail tồn kho, tặng kèm nhiều phụ kiện giá trị. Tương tự, xe Everest lô sản xuất 2018 cũng được chào giảm giá hơn 120 triệu đồng. Xe nhỏ giá rẻ cũng giảm giá nhiều. Một lô Mirage MT 2018 được đại lý chào giá thấp hơn giá niêm yết 50 triệu, chỉ còn 300 triệu đồng. Thậm chí, chính VinFast chứ không phải đại lý công bố mức ưu đãi 100 triệu đồng cho xe Trailblazer. Đại lý cho biết xe sản xuất năm 2018.

Nghịch lý mua xe tồn kho ‘bỏ túi’ cả trăm triệu đồng, khách Việt vẫn thờ ơ - Ảnh 2.

X-Trail vẫn còn nhiều xe tồn sản xuất năm ngoái.

Hiện tại, xe tồn với đủ chủng loại vẫn còn trong kho của các đại lý. Người bán cho biết đại lý phải chịu cắt lỗ để dọn kho. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng vẫn e dè. Có đại lý đưa ra ưu đãi từ tháng này sang tháng khác nhưng xe thì vẫn còn.

"Những thông tin đồn thổi về bản mới làm khách chần chừ chờ đợi. Xe còn ít, giảm hơn trăm triệu rồi mà vẫn chưa bán hết," một nhân viên đại lý Nissan chia sẻ về mẫu X-Trail. "Người hỏi giá thì nhiều nhưng số lượng chốt mua đếm trên đầu ngón tay."

Một số khách hàng khác lại nghi ngại về chất lượng xe khi không sử dụng sau một khoảng thời gian dài như vậy, mặc dù người bán đã giải thích rõ về quy trình bảo quản xe mới của đại lý.