Ngoại thất: Một táo bạo, một cầu toàn

Trong giai đoạn vài năm trở lại đây, BMW là thương hiệu gây tranh cãi nhất về thiết kế xe mới khi họ dám thử nghiệm những hướng đi đột phá để tạo ra cá tính riêng rõ ràng hơn cho từng dòng sản phẩm.

Ở chiều ngược lại, Mercedes-Benz lại thuộc diện bảo thủ nhất thị trường về thiết kế trong cùng giai đoạn khi không chỉ xe facelift mà cả xe đời mới của họ cũng không được làm mới nhiều.

img
img

Bởi lẽ đó, phiên bản facelift 2024 của BMW X5 và Mercedes-Benz GLE dù ra mắt cách nhau không xa nhưng lại có phong thái hoàn toàn khác biệt.

Mercedes-Benz GLE, khi được facelift, chỉ có đèn pha/hậu, tản nhiệt và hốc gió trước được làm lại nhẹ nhàng. Trong khi đó, X5 tỏ ra góc cạnh hơn trước đây với phần đầu xe được làm lại rõ ràng hơn đáng kể nhờ hệ thống hốc gió mới toanh, đèn pha lẫn đèn ban ngày cải tiến và cản trước đã qua chỉnh sửa.

img
img

Nếu đặt trực tiếp 2 xe cạnh nhau, có thể thấy rõ ngay nét hiện đại, trẻ trung của X5 so với phong cách an toàn mà hiện tại đã trở nên nhàm chán phần nào của GLE. Người dùng GLE có thể thể thao hóa mẫu xe của mình nhờ gói trang bị AMG Line nhưng BMW X5 cũng có một lựa chọn tương tự là M Sport Package, qua đó giữ vững khoảng cách của mình với đối thủ.

Khả năng vận hành: Một mạnh mẽ, một toàn diện

Gần như toàn bộ đội hình BMW X5 2024 đã được nâng cấp hệ thống truyền động. Bản mặc định chạy máy I-6 3.0L tăng áp nay có công suất 375 mã lực, mô-men xoắn 519Nm có thể tăng tạm thời lên 540Nm nhờ công nghệ hybrid bổ trợ.

So với bản Mercedes-Benz GLE tiêu chuẩn là GLE 350, động cơ trên mạnh hơn đáng kể. Dòng xe tới từ Stuttgart chỉ trang bị máy 2.0L tăng áp 255 mã lực, 400Nm mà thôi. Tuy vậy, dàn động cơ đốt trong của GLE đa dạng hơn khi có thêm bản 6 xy-lanh (GLE 450) 375 mã lực, 500Nm.

img
img

Cả 2 xe cũng đều có phiên bản hybrid sạc điện PHEV ở lần trở lại này và kịch bản trên một lần nữa tái hiện. X5 thay bản 45 cũ bằng dòng xDrive50e mới có công suất 483 mã lực, mô-men xoắn 700Nm. Trong khi đó, Mercedes-Benz GLE 400e (chỉ mở bán từ 2024) tiếp tục thua thiệt đáng kể về thông số vận hành với công suất và mô-men xoắn lần lượt là 381 và 649 đơn vị.

Nếu so găng các bản hiệu suất cao nhất (không tính BMW X5 M hay Mercedes-AMG GLE vì thông số chưa được công bố hết), BMW tiếp tục nhỉnh hơn về công suất khi bản M60i có công suất 523 mã lực trong khi GLE 580 cao nhất chỉ là 510 mã lực.

Như vậy, BMW X5 2024 trội hơn hẳn về thông số vận hành ở các bản ngang hàng trong khi Mercedes-Benz GLE mang lại nhiều lựa chọn ở nhiều tầm giá hơn cho người dùng.

Nội thất: Ngập tràn công nghệ

BMW X5 từ trước khi facelift đã sở hữu một trong những nội thất tốt nhất phân khúc của mình và phiên bản 2024 tiếp tục cải thiện khu vực này. Giao diện màn kép mới mang lại độ thanh thoát, gọn gàng và hiện đại hơn đáng kể cho táp lô trong khi cụm điều khiển trung tâm bên dưới cũng được thu gọn khi đổi cần gạt số pha lê truyền thống sang cần gạt nhỏ.

img
img

Thêm vào đó, phần mềm xe cũng được tăng cường với hệ điều hành BMW OS8 hiện đại hơn đi kèm trợ lý ảo cá nhân thông minh hơn.

Trong khi đó, Mercedes-Benz GLE không có cải tiến gì quá đáng kể trên bản 2024 mới ra mắt. Ngoại trừ các tông màu mới, vô lăng được làm lại với nút bấm cảm ứng và ốp chrome giống đàn anh Maybach GLS, cabin xe không khác gì bản 2020. Ít nhất thì ở mảng phần mềm, hệ thống thông tin giải trí MBUX đã được cập nhật lên đời 2 nay hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto không dây.

img
img

Giá bán: Đắt xắt ra miếng

BMW X5 2024 khởi điểm từ 65.200 USD (biểu giá tham khảo tại Mỹ), đắt hơn 3.600 USD so với bản cũ. Trong khi đó, Mercedes-Benz GLE 2024 khởi điểm thấp hơn khá nhiều từ 57.700 USD.

Khoảng cách trên được thu hẹp đôi chút trên các bản cao nhất của 2 xe hiện tại là BMW X5 M60i xDrive (89.300 USD) và Mercedes-Benz GLE 580 (83.850 USD).

https://www.youtube.com/autopro2008