Vingroup gần như có đủ mọi dịch vụ cơ bản xoay vần cuộc sống của người Việt, từ lúc sinh ra, khám chữa bệnh ở Vinmec tới đi học ở Vinschool, VinUni rồi vui chơi, mua sắm, làm việc ở Vincom, VinMart, ở Vinhomes, dùng điện thoại Vsmart, đi ô tô, xe máy VinFast…

Toàn bộ chúng chưa chắc tốt nhất nhưng nếu không phải bậc nhất thì quả là sai trái. Đặc tính thương hiệu đó vừa đặt trách nhiệm nặng nề lên bất kỳ sản phẩm, thương hiệu mới nào mang trong mình chữ Vin, vừa tạo ra con đường rộng mở tới với các khách hàng tiềm năng.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 1.

Nhưng lần này, mọi thứ gần như hoàn toàn khác.

Vingroup làm ra một thứ mà trước nay họ chưa từng làm: máy thở. Cụ thể hơn, như trong thông cáo báo chí chiều 3/4, là máy thở xâm nhập và máy thở không xâm nhập.

Xin được cắt ngang mạch câu chuyện. Về cơ bản, đúng như tên gọi, máy thở không xâm nhập như một cách hô hấp qua mặt nạ, đặt bên ngoài cơ thể, hiểu nôm na là thiết bị hỗ trợ hít/thở cho người gặp khó khăn về hô hấp. Thiết bị này dễ sản xuất hơn, dễ có hơn, rẻ hơn (nhưng không đồng nghĩa với việc dư thừa hiện nay). Hơn ở đây là so với thiết bị đề cập bên dưới.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 2.

Minh hoạ cho máy thở không xâm nhập.

Máy thở xâm nhập, theo đúng định nghĩa trên website của Vinmec, là hình thức thông khí nhân tạo qua nội khí quản hoặc canun mở khí quản, phương thức thông khí xâm nhập trong đó bệnh nhân thở máy với thể tích lưu thông được đặt trước, tần số thở theo tần số tự thở của bệnh nhân.

Nếu quá khó hiểu thì nôm na, đây là thiết bị can thiệp vào trong cơ thể để hỗ trợ hô hấp, đảm bảo sự sống và điều trị bệnh cho những ca nặng. Máy này phức tạp hơn, đắt hơn và chính thế khan hiếm hơn so với loại phía trên.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 3.

Minh hoạ cho máy thở xâm nhập.

Trở lại với Vingroup. Đây là việc họ chưa từng làm. Dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế (Vinmec) đi chăng nữa nhưng việc sản xuất thiết bị y tế lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Trước nay, Vingroup chỉ có bán hàng, mới chỉ sản xuất điện thoại, ô tô và xe máy.  

Nhưng họ có cơ sở để làm ra những thứ tốt bậc nhất như uy tín trước nay không? Câu trả lời là có!

Thông cáo viết: "12 giờ trưa ngày 30/3/2020 Lãnh đạo Tập đoàn đã triệu tập phiên họp khẩn cấp và yêu cầu tất cả các Viện nghiên cứu của Tập đoàn dừng hết các việc hàng ngày, tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở".

Và quan trọng hơn hết, "chỉ sau một ngày đêm các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. Ngay sau đó Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho Máy thở Xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu Máy thở Không Xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng".

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 4.

Medtronic là đơn vị chuyên sản xuất thiết bị y tế của Mỹ, có tuổi đời hơn 70 năm, hoạt động ở 140 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong khi MIT là trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, nổi tiếng với các công trình nghiên cứu đồ sộ.

Những thiết kế này sẽ được giao cho nhà máy VinFast và VinSmart để sản xuất ngay lập tức khi có đủ linh kiện. Đây là 2 nơi có dây chuyền sản xuất. Việc chuyển đổi dây chuyền không khó khăn với một tập đoàn lớn như Vingroup, giống cách các hãng xe lớn trên thế giới đang chuyển mình để đối phó với thời cuộc, như Ford cũng đang sản xuất máy thở, Lamborghini sản xuất khẩu trang,…

Giới chuyên gia đánh giá, việc Vingroup quyết định lấn sân sang sản xuất thay vì chỉ bán hàng như trước đây là bước đi mang tính chiến lược và đúng đắn. Nó giúp tập đoàn này giữ thế chủ động trước mọi thay đổi bất thường của cuộc sống. Và đại dịch Covid-19 như một minh chứng rõ ràng nhất.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 5.

Tiếp tục câu chuyện gần như hoàn khác, Vingroup đang làm ra một thứ hoàn toàn không lợi nhuận. Mọi dịch vụ trước nay của họ đều có giá cao, để đổi lại chất lượng và đương nhiên là lợi nhuận cho tập đoàn. Nhưng lần này, "5.000 máy thở không xâm nhập đầu tiên (sau khi sản xuất xong) sẽ được tặng cho Bộ Y tế để kịp thời chống dịch", thông cáo viết. Với giá linh kiện mà Vingroup công bố là 22 triệu/máy, tức 110 tỷ đồng cho 5.000 máy trên chưa tính mọi chi phí sản xuất, nhân công, vận chuyển, thuế phí,…

Sau đó, nhà máy VinFast và VinSmart tiếp tục sản xuất cả 2 loại máy thở để cung cấp cho Bộ Y tế. Bản chất câu chuyện, sau tặng là bán. Nhưng bán ở đây là với giá gốc hệt như cách tính ở trên: 22 triệu cho máy thở không xâm nhập, 160 triệu cho máy thở xâm nhập, ngoài ra còn có máy đo thân nhiệt 16 triệu – được cho là "thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay". Theo Vingroup, tất cả chỉ là giá linh kiện.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 6.

Một mẫu máy đo thân nhiệt mà Vingroup thử nghiệm thành công.

"Công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác", ông Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Vingroup cho biết.

Tất nhiên, những đánh đổi này được trả bằng danh tiếng. Nhưng ở thời điểm "chống dịch như chống giặc", ai cần danh tiếng, nhất là khi họ đã có thừa?

Cuối cùng, Vingroup không làm để bán. Và tất nhiên, chẳng ai trong chúng ta muốn phải dùng tới thứ này, dù nó có tốt đến đâu. Lần đầu tiên, sẽ có một sản phẩm đóng mác Vin nhưng không ai muốn dùng tới. Chúng sẽ được chuyển tới đúng người, đúng địa điểm và cả thời điểm để nhanh chóng hỗ trợ các y bác sỹ dập dịch nhanh nhất có thể, để mong sao cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Với Vingroup, quyết định thần tốc này không quá ngạc nhiên khi họ đã chứng minh mình làm được với VinFast nhưng xứng đáng nhận lời ngợi khen từ cộng đồng. Mọi người hay đùa nhau rằng: "Tiền nhiều để làm gì?" Nhưng ngay cả nghiêm túc, nếu Vingroup cứ nhiều tiền mà làm thế này thì sao không ủng hộ để họ nhiều tiền hơn nữa? 

Và với chúng ta, khi còn được bình thường - thứ hạnh phúc tưởng như quá đỗi bình thường nhưng giờ trở thành xa xỉ thì hãy chung tay với cộng đồng chống dịch. Nếu không làm được gì lớn lao thì riêng việc bạn ở nhà là đã góp công rất lớn trong trận đánh này, để những người hùng ngoài kia được an tâm với hậu phương vững chắc.

Mong không phải dùng sản phẩm này của Vingroup - Ảnh 7.