Sau hàng chục năm, lần đầu tiên thị trường ô tô Việt Nam đón nhận một hiện tượng lạ. Toyota Vios liên tục để Mitsubishi Xpander - một mẫu xe từng được coi là "tân binh" cách đây không lâu - bám đuổi về doanh số trong nhiều tháng. Thậm chí, trong 2 tháng liên tiếp, Xpander bán vượt Vios để giành vị trí số một trên thị trường với khoảng cách lên tới cả trăm xe. Đây là điều mà chưa từng có mẫu xe nào làm được trước đó. Ngôi vương của Vios tưởng chừng bền vững sau hàng thập kỷ nay đã lung lay.

Mitsubishi Xpander vs Toyota Vios: Cuộc đấu doanh số không tưởng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sau hơn 1 năm mở bán tại Việt Nam, Mitsubishi Xpander đã thoát khỏi mác lính mới nhờ doanh số bán hàng tăng trưởng kỷ lục. Tổng kết năm 2019, doanh số Xpander đạt 20.098 xe, đẩy bật những mẫu xe đã có chỗ đứng vững chắc nhiều năm trên thị trường như Hyundai Accent, Grand i10 hay Mazda3... xuống vị trí dưới trong bảng xếp hạng. Xpander đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau Vios.

Mặc dù vậy, con số hơn 20.000 xe Xpander bán ra chưa thể hiện hết độ "hot" của mẫu xe này này với khách Việt. Mẫu MPV của Mitsubishi luôn rơi vào tình trạng thiếu hàng, khách đặt xe phải chờ vài tháng mới được giao. Một tư vấn bán hàng từng chia sẻ rằng lô xe nào về đại lý là hết sạch lô đó, đều giao cho khách đặt từ trước. Đơn ký chờ xếp thành chồng nhưng không có cách nào giải quyết sớm được. Khoảng cách doanh số giữa Xpander và Vios có thể được rút ngắn lại nếu như Mitsubishi giải quyết được tình trạng thiếu nguồn cung xe.

Mitsubishi Xpander vs Toyota Vios: Cuộc đấu doanh số không tưởng tại Việt Nam - Ảnh 2.

Lý do khiến Mitsubishi Xpander bán chạy như vậy được trả lời bằng chính nhận định của người tiêu dùng. Anh Lợi, một khách hàng sử dụng xe Xpander tại Hà Nội, cho biết trước đây anh có băn khoăn giữa Vios và Xpander để phục vụ gia đình và cuối cùng chọn mua chiếc MPV bởi giá hợp lý, 7 chỗ ngồi rộng rãi, tiện nghi đầy đủ, là xe Nhật nhưng thiết kế thời trang, sẽ không lỗi thời sau nhiều năm sử dụng. Sau hơn 7 tháng với gần 30.000 km, anh Lợi càng nhận ra Xpander có nhiều ưu điểm hơn, như điều hoà mát, cách âm tốt, động cơ bốc hơn so với thông số kỹ thuật trên giấy tờ và đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu với mức trung bình khoảng 7 lít/100 km trong điều kiện giao thông hỗn hợp.

"Ô tô ngày càng được phổ cập. Người trẻ dần tự chủ về tài chính, có xu hướng tìm những giá trị đích thực của chiếc xe thay vì chỉ nhìn vào các yếu tố như lành, bền hay mất giá. Thực tế, chiếc Xpander của tôi cũng rất lành và bền bỉ. Đâu nhất thiết cứ phải chọn xe Toyota là chiếc xe đầu tiên của mình," anh Lợi chia sẻ thêm.

Mitsubishi Xpander vs Toyota Vios: Cuộc đấu doanh số không tưởng tại Việt Nam - Ảnh 3.

"Không ít khách mua Xpander là người chạy dịch vụ. Nhiều người đã tham khảo Vios trước nhưng cuối cùng lại lấy Xpander. Họ nhận ra những gì họ nhận được ở Xpander trong cùng tầm giá với Vios. Tất nhiên, vẫn còn những người e dè bởi Xpander là dòng xe mới trên thị trường. Giá trị thực sự của chiếc xe sẽ để thời gian và chính những người đang sử dụng trả lời," anh Chiến, một tư vấn bán hàng đại lý Mitsubishi tại Hà Nội, cho biết.

Từ thực tế đó, có thể thấy Toyota đã phải giật mình bừng tỉnh. Thật vậy, chỉ trong vài tháng cuối năm, hãng xe Nhật đã liên tục giảm giá và thêm tiện nghi cho Vios. Tháng 7/2019, giá Vios giảm xuống đáy mới 490 triệu đồng. Đến tháng 1/2020, Vios tiếp tục được bổ sung trang bị như màn hình hỗ trợ Apple CarPlay, Android Auto, ga tự động (Cruise Control) hay camera lùi. Đây đều là những trang bị đã có trên mẫu Xpander. Một tính năng mà Vios 2020 hơn Xpander là cảm biến phía trước.

Mitsubishi Xpander vs Toyota Vios: Cuộc đấu doanh số không tưởng tại Việt Nam - Ảnh 4.

Đáp lại, từ tháng 5 tới đây, Xpander sẽ được lắp ráp ngay tại Việt Nam. Hiện tại, mẫu xe này được nhập từ Indonesia. Với công suất dự kiến khoảng 30.000-50.000 xe/năm, nhà máy mới của Mitsubishi sẽ đảm bảo được nguồn cung cho mẫu MPV, để ngỏ khả năng giảm giá bán để hút thêm khách hàng Việt.

Mitsubishi Xpander và Toyota Vios không cùng phân khúc. Xpander là MPV 7 chỗ, còn Vios là sedan 5 chỗ. Tuy nhiên, hai mẫu xe này sở hữu mức giá không chênh lệch nhiều. Giá Xpander từ 550 triệu đến 620 triệu đồng, trong khi giá Vios từ 490 triệu đến 570 triệu đồng. Với những sự cạnh tranh khốc liệt về trang bị, giá bán và nguồn cung, cuộc đấu giữa Xpander và Vios hứa hẹn sẽ càng trở nên hấp dẫn và khó đoán trong năm 2020.

Mitsubishi Xpander vs Toyota Vios: Cuộc đấu doanh số không tưởng tại Việt Nam - Ảnh 5.