Vận hành và công nghệ là thế mạnh của xe Ford khi so sánh với các mẫu xe cùng phân khúc. Trong đó, những công nghệ an toàn tiên tiến là điểm đáng chú ý trên một số mẫu xe Ford như Ranger, Everest hay trước đây có Focus. Hiện tại, Ranger và Everest vẫn là những mẫu xe "vua công nghệ" trong phân khúc.

Những công nghệ an toàn hiện đại nhất có trên Ford Ranger và Everest bao gồm cảnh báo điểm mù, báo phương tiện cắt ngang phía sau, cảnh báo và giữ làn đường, ga tự động thích ứng khoảng cách với xe phía trước, cảnh báo va chạm sớm và phanh khẩn cấp chủ động cùng hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động (tự lùi vào điểm đỗ theo 2 kiểu song song và vuông góc).

Mazda đua với Ford về công nghệ an toàn trên xe phổ thông tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ford Ranger và Everest có nhiều công nghệ an toàn thông minh nhất phân khúc.

Dần dần, các hãng xe khác như Hyundai, Nissan, Toyota... cũng bắt đầu tích hợp công nghệ an toàn hiện đại vào một vài mẫu xe bán tại Việt Nam nhưng chỉ dừng lại ở những tính năng như cảnh báo điểm mù và báo lệch làn đường.

Mazda cũng là một trong những hãng đang công nghệ hoá những mẫu xe phổ thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà phân phối THACO chơi lớn hơn khi đưa một loạt tính năng hiện đại lên đa dạng các dòng sản phẩm Mazda, đuổi kịp Ford trong cuộc đua công nghệ an toàn này.

Mẫu xe tiên phong cho cuộc đua này là Mazda CX-5. Ở thế hệ mới lần đầu ra mắt năm 2018, CX-5 sở hữu gói i-Activsense những tính năng như cảnh điểm mù kèm báo phương tiện cắt ngang phía sau, cảnh báo làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. Sau đó, những công nghệ tương tự được mang sang mẫu Mazda6 bản nâng cấp facelift. Sang bản nâng cấp 2019 (còn gọi là thế hệ 6.5), CX-5 có thêm camera 360 độ.

Mazda đua với Ford về công nghệ an toàn trên xe phổ thông tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mazda dần đưa các công nghệ an toàn tiên tiến lên những mẫu CX-5 và Mazda6.

Mazda CX-8 ra mắt khai phá thêm một số tính năng mới của gói i-Activsense bao gồm ga tự động thích ứng khoảng cách với xe phía trước, phát hiện va chạm sớm và hỗ trợ phanh khẩn cấp tự động (cả phía trước và sau). Như vậy, những công nghệ an toàn tiên tiến trên Mazda đã không còn kém cạnh Ford. Nếu như Ford có hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe thì Mazda sở hữu camera 360 độ để tài xế dễ dàng đưa xe vào điểm đỗ. Ngoài ra, các tính năng khác gần như tương tự.

Mazda đua với Ford về công nghệ an toàn trên xe phổ thông tại Việt Nam - Ảnh 3.

Mazda CX-8 bổ sung những tính năng an toàn mới, không hề kém cạnh Ford Ranger hay Everest.

Không những vậy, Mazda còn đang phổ cập công nghệ an toàn hiện đại lên mẫu xe "bình dân" hơn là Mazda3. Thế hệ mới của Mazda3 sắp ra mắt được trang bị những tính năng đáng chú ý như báo lệch làn và hỗ trợ duy trì làn đường, phát hiện va chạm sớm và hỗ trợ phanh tự động thông minh. Đây là những tính năng lần đầu tiên được đưa lên một mẫu sedan/hatchback hạng C tại Việt Nam.

Mazda đua với Ford về công nghệ an toàn trên xe phổ thông tại Việt Nam - Ảnh 4.