Mazda CX-60 vừa ra mắt toàn cầu hôm thứ 4 vừa qua không đơn thuần chỉ là một mẫu xe mới của thương hiệu Nhật mà còn là cái tên khai trương khung gầm hoàn toàn mới có tên SkyActiv Multi-Solution Scalable Architecture của hãng. Thay đổi lớn nhất mà khung gầm này đem lại là kết cấu truyền động mặc định nay là loại cầu sau thay vì cầu trước, đi kèm với đó là sự xuất hiện của động cơ I-6.

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 1.

Trên Mazda CX-60, hãng xe Nhật đã xác nhận có 2 tùy chọn động cơ I-6 đồng hành với chiếc SUV cỡ trung. Đầu tiên, động cơ 3.0L e-SkyActiv X xăng hứa hẹn mang lại "khả năng tăng tốc trơn tru và âm thanh mê hoặc", đồng thời sở hữu mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang động cơ 4 xy-lanh nhờ công nghệ đốt nghèo (lean-burn, về cơ bản là thay đổi quy trình đốt sử dụng nhiều không khí hơn để tối ưu nhiên liệu tiêu thụ, bù lại lượng khí thải cũng sẽ nhiều hơn một chút).

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 2.

Động cơ diesel 3.3L e-SkyActiv-D thế chỗ động cơ 2.2L trước đây cũng mang cơ chế đốt nghèo tương tự kết hợp buồng đốt hình bầu dục để giảm tiêu thụ nhiên liệu, cải thiện khả năng tăng tốc và giảm lượng khí thải NOx ở số vòng tua máy cao.

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 3.

Đáng chú ý là dù kích thước mặc định lớn hơn động cơ 4 xy-lanh, các dòng động cơ 6 xy-lanh của Mazda chỉ nặng ngang tầm những người đàn em nhờ cấu trúc đơn giản. Công nghệ hybrid bổ trợ có tên M Hybrid Boost 48V hỗ trợ hạ thấp mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải thêm nữa.

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 4.

Cuối cùng, cả 2 động cơ I-6 mới đều đi kèm hộp số tự động 8 cấp mới loại bỏ bộ chuyển đổi mô-men xoắn cũ. Thay vì sử dụng bộ chuyển đổi thủy lực, hộp số này dùng ly hợp nhiều đĩa để chuyển số nhanh, mượt mà hơn. Kích thước nhỏ gọn của hộp số mới cũng cho phép giải phóng không gian xung quanh ghế lái mang lại vị trí lái tốt hơn cho người điều khiển.

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 5.

Tham khảo: Motor1

Mazda CX-60 được khách Việt chờ đợi dùng động cơ I6 lai điện và hộp số 8 cấp hoàn toàn mới - Ảnh 6.
https://autopro.com.vn/mazda-cx-60-duoc-khach-viet-cho-doi-dung-dong-co-i6-lai-dien-va-hop-so-8-cap-hoan-toan-moi-20220310024228395.chn