Một số hãng xe chọn cách tiếp cận đẩy mạnh doanh số bằng cách dòng xe giá rẻ để tăng doanh thu – đánh đổi bằng việc lợi nhuận trung bình mỗi đầu xe bị hạ thấp. Một số khác, đặc biệt là trong giai đoạn vài năm trở lại đây, chọn cách sang hóa để giảm áp lực doanh số nhưng tăng lợi nhuận thu về.

Mazda là một trong những thương hiệu tiên phong cho hướng đi trên nhưng không như những người đi sau như Hyundai/Kia, họ không muốn dừng lại ở các mẫu xe tiệm cận phân khúc hạng sang. Trao đổi với Autocar, giám đốc điều hành Mazda Anh Quốc Jeremy Thomson khẳng định họ muốn trở thành một thương hiệu hạng sang đích thực.

Mazda tham vọng thành Lexus thứ 2 của Nhật, nhắm cạnh tranh Mercedes-Benz, BMW - Ảnh 1.

"Đích đến mà Mazda nhắm tới là trở thành một lựa chọn thay thế khả dĩ cho các thương hiệu hạng sang truyền thống. Tuy vậy Mazda sẽ không chọn công thức sang trọng mà xe Đức theo đuổi bởi họ đang làm rất tốt công thức trên và không thể bị đánh bởi trên sân chơi của mình".

Nói cách khác, Mazda không nhắm tới Mercedes-Benz, BMW hay Audi, thay vào đó họ muốn mang tới cho khách hàng chọn mua xe sang những lựa chọn với thiết kế mới mẻ hơn. Khi được hỏi về việc liệu có muốn trở thành "Lexus thứ 2" của người Nhật, vị lãnh đạo Mazda thẳng thắn thừa nhận "tại sao không?".

Mazda tham vọng thành Lexus thứ 2 của Nhật, nhắm cạnh tranh Mercedes-Benz, BMW - Ảnh 2.

Mazda Amati từng là tham vọng bị chê cười không ít từ thương hiệu Nhật (Ảnh: Wheel Magazine)

Do độ phủ kém của Infiniti và Acura, có thể coi Lexus là hãng xe sang Nhật duy nhất có quy mô toàn cầu và Mazda có thể trở thành cái tên thứ 2 với hướng đi mới. Doanh số Mazda hiện tại rơi vào mức khoảng gấp 3 Lexus nhưng chưa rõ hãng có thể giữ lại bao nhiêu phần trăm doanh số hiện có khi chuyển sang bán xe sang.

Trong quá khứ Mazda đã từng thử lấn sân lên phân khúc hạng sang với thương hiệu con Amati vào đầu những năm 1990 nhưng thời điểm được lựa chọn quá đen đủi (kinh tế Nhật Bản chạm đáy vào 1992) khiến kế hoạch trên nhanh chóng bị hủy bỏ.

Tham khảo: Autocar

Mazda tham vọng thành Lexus thứ 2 của Nhật, nhắm cạnh tranh Mercedes-Benz, BMW - Ảnh 3.
https://autopro.com.vn/mazda-tham-vong-thanh-lexus-thu-2-cua-nhat-nham-canh-tranh-mercedes-benz-bmw-20220301015330862.chn