Khi nhìn vào nội thất của 2 mẫu xe điện mà VinFast đưa tới Triển lãm xe hơi Los Angeles, ta có thể thấy rằng cụm đồng hồ người lái đã được loại bỏ, thay vào đó là mọi thông tin sẽ được tích hợp ngay trên màn hình hiển thị trung tâm.

Tuy nhiên, dù vẫn nằm trong tầm mắt của người lái, màn hình đặt lệch như vậy vẫn có thể khiến người lái phải quay sang nhìn, gây mất tập trung và nguy hiểm. Do vậy, giải pháp của VinFast là sử dụng một màn hình Head Up Display (HUD) ở ngay trước mắt người lái.

Màn hình HUD trên VinFast được đánh giá cao, nhưng sẽ trở nên lỗi thời trước sáng chế này - Ảnh 1.

Màn hình HUD xuất hiện trong một đoạn video giới thiệu VinFast VF e36.

Giải pháp này được đánh giá cao khi vẫn đảm bảo hiển thị đủ các thông tin cần thiết mà vẫn gia tăng được tầm nhìn của người lái khi loại bỏ được cụm đồng hồ. Theo quan sát từ các ảnh dựng đồ họa, màn hình HUD trên xe VinFast có thể hiển thị tốc độ di chuyển, định vị và bản đồ, hỗ trợ đàm thoại...

Màn hình HUD này khác với loại được sử dụng trên nhiều mẫu xe cao cấp, đó là thay vì tích hợp luôn trên kính chắn gió thì HUD trên VinFast là loại sử dụng một tấm phim trong suốt, đặt ở giữa người lái và kính chắn gió. Màn hình HUD loại này thường có chi phí rẻ hơn, nhưng bù lại thì lại có khả năng hiển thị tốt hơn. Nhìn chung, VinFast có thể tận dụng lợi thế hiển thị của loại màn hình HUD này, là một giải pháp tốt để thay thế cụm đồng hồ truyền thống.

Màn hình HUD trên VinFast được đánh giá cao, nhưng sẽ trở nên lỗi thời trước sáng chế này - Ảnh 2.
Màn hình HUD trên VinFast được đánh giá cao, nhưng sẽ trở nên lỗi thời trước sáng chế này - Ảnh 3.

Màn hình hiển thị HUD của VinFast sử dụng một tấm phim rời, không phải loại chiếu thẳng lên kính chắn gió.

Được đánh giá cao là vậy nhưng một sáng chế từ công ty công nghệ khởi nghiệp từ Israel có thể sẽ khiến công nghệ HUD hiện tại trở nên lỗi thời. Đó là Spectralics với sáng chế có thể biến cả kính chắn gió trở thành một màn hình hiển thị. Giải pháp này của Spectralics sẽ tăng cường thêm chức năng hiển thị cho kính chắn gió mà không làm mất đi hay giảm tầm nhìn của người lái.

Màn hình HUD trên VinFast được đánh giá cao, nhưng sẽ trở nên lỗi thời trước sáng chế này - Ảnh 4.

Mô phỏng ứng dụng MLTC trên kính chắn gió. Ảnh: Volvo

Cụ thể, Spectralics sáng tạo ra một loại phim đa lớp được gọi là MLTC (Multi-layer Thin Combiner), có thể sử dụng trên các vật liệu trong suốt như kính chắn gió hay cửa sổ. MLTC sẽ giống như tấm HUD trên VinFast, nhưng thay vì được đặt ngoài thì giờ đây có thể dán ngay lên kính chắn gió như các lớp phim cách nhiệt. Cách làm này giúp gia tăng hiệu quả sử dụng, cũng như tính thẩm mỹ.

Màn hình HUD trên VinFast được đánh giá cao, nhưng sẽ trở nên lỗi thời trước sáng chế này - Ảnh 5.

MLTC có thể chiếu ảnh 3D Hologram. Ảnh: Toucan Systems

Thêm vào đó, MLTC có thể có các ứng dụng khác như cảm biến trong khoang xe, chiếu hình ảnh từ camera hướng trước để gia tăng tầm quan sát và hạn chế điểm mù, hay thậm chí là chiếu hình ảnh 3D.

Hiện Spectralics mới nhận được một khoản đầu tư từ hãng xe gốc Thụy Điển là Volvo. Kế hoạch thương mại hóa hay sử dụng trên các mẫu xe chưa được tiết lộ, song với khoản đầu tư vừa nhắc tới, tương lai có thể sẽ có những chiếc xe Volvo trang bị công nghệ từ MLTC.

https://soha.vn/man-hinh-hud-tren-vinfast-duoc-danh-gia-cao-nhung-se-tro-nen-loi-thoi-truoc-sang-che-nay-20211127072812371.htm