Theo dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ, VinFast đã nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng 2 mẫu ô tô hoàn toàn mới vào ngày 10/5, trước khi công bố đơn ngày 25/8. Hình ảnh xe được đăng ký lần này là ảnh 3D, không phải bản vẽ, cho thấy khả năng cao xe sắp thành hình, thử nghiệm và ra mắt thị trường trong tương lai gần.

img
img

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng của 2 mẫu xe hoàn toàn mới của VinFast. Ảnh chụp màn hình.

Qua hình ảnh có thể khẳng định đây đều là xe điện khi không có lưới tản nhiệt như xe xăng, dầu truyền thống. Tác giả kiểu dáng công nghiệp có tên Roberto Michele Piatti, ông chủ của Torino Design - một studio thiết kế ô tô danh tiếng có trụ sở tại Ý, từng hợp tác với nhiều hãng xe lớn như Ferrari, BMW, Maserati, McLaren, Fiat Chrysler Automobiles...

Lộ ảnh 2 mẫu ô tô VinFast hoàn toàn mới: Studio Ý thiết kế, xe cỡ nhỏ nên dễ thành bom tấn tại Việt Nam - Ảnh 2.

Danh sách khách hàng của Torino Design. Ảnh chụp màn hình.

Cả hai mẫu xe đều mang kiểu dáng crossover, nhưng chưa rõ tên gọi chính thức. Tuy nhiên, trong tài liệu dành cho nhà đầu tư quý II/2021, VinFast công bố kế hoạch giới thiệu 3 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới từ năm 2023, bao gồm VF e32, VF e33 và VF e34P, tương ứng phân khúc A, B và C. 

Hai mẫu xe kể trên có thể là VF e32 và VF e33, tương ứng phân khúc A và B dựa trên tỷ lệ thân xe và chiều dài cơ sở. Bên cạnh đó, các phân khúc crossover C, D và E cũng đã được VinFast phủ kín bằng VF e34, VF e35 và VF e36.

Lộ ảnh 2 mẫu ô tô VinFast hoàn toàn mới: Studio Ý thiết kế, xe cỡ nhỏ nên dễ thành bom tấn tại Việt Nam - Ảnh 3.

Kế hoạch ra mắt xe mới của VinFast. Ảnh chụp màn hình.

Về thiết kế, cả hai mẫu xe đều có dải đèn LED đặc trưng của VinFast ở phía trước và phía sau. Cột C sơn đen tạo cảm giác mui xe lơ lửng. Khi bán ra thị trường, VF e32 cạnh tranh với Toyota Raize và Kia Sonet, trong khi VF e33 cùng phân khúc crossover cỡ B với Ford EcoSport, Kia Sonet, Mazda CX-3, Mazda CX-30, Toyota Corolla Cross và Hyundai Kona.

Thời gian gần đây, ô tô điện được VinFast tập trung phát triển. VF e34 mở bán từ tháng 3 đang gấp rút chạy thử nghiệm trước khi bàn giao tới tay khách hàng cuối năm nay. Thiết kế và một vài trang bị nổi bật trên VF e35 và VF e36 cũng đã được hãng này công bố, mở bán trong năm 2022. Hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước đã dần thành hình. 

Lộ ảnh 2 mẫu ô tô VinFast hoàn toàn mới: Studio Ý thiết kế, xe cỡ nhỏ nên dễ thành bom tấn tại Việt Nam - Ảnh 4.