Nhiệt độ bên trong ô tô tắt máy để ngoài trời nắng nóng có thể lên tới 80 độ C và bài học "không bao giờ để trẻ nhỏ trong xe khóa cửa" đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên có lẽ ít ai ngờ rằng để chai nhựa trong xe cũng tiềm ẩn mối nguy không hề nhỏ.

Nhựa kết hợp với nước bên trong có thể tạo thành một thấu kính hội tụ ánh sáng và nhiệt lượng tại một điểm nếu bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp ở góc nghiêng phù hợp, từ đó gây nguy cơ cháy hoặc ít nhất là hư hại nội thất xe. Do vậy hãy luôn nhớ khi ra khỏi xe hãy tiện tay cầm theo chai nước, đó là thông điệp được gửi tới người dân của Cục An toàn Công cộng Bainbridge, Georgia, Mỹ.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc để chai nước trong xe ngày nắng nóng

Nếu không cầm theo chai nước được, ít nhất hãy để chúng ở nơi chắc chắn khuất ánh nắng hoặc che chúng bằng áo, khăn… Họ cũng cho biết chai nước để trong xe nóng có thể chạm tới mốc nhiệt độ lên tới 120 độ C, do đó nguy cơ cháy nổ là vô cùng cao.

Thêm vào đó, chai nhựa khi bị hâm nóng ở nhiệt độ cao cũng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, chẳng hạn hợp chất hữu cơ BPA từ chai có thể truyền vào nước một lượng nhất định nếu để trong xe nóng trong thời gian dài.

Thêm nữa, với chai nhựa người dùng đã mở nắp và uống nước, nhiệt độ cao có thể giúp vi khuẩn tạo ra từ quá trình này sinh sôi nhanh chóng gây bệnh.

Tham khảo: AutoEvolution

Lính cứu hỏa cảnh báo hiểm nguy tiềm ẩn từ việc để chai nước trong xe ngày nắng nóng - Ảnh 2.