Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 1.

BMW 303 được sản xuất năm 1933 đã có lưới tản nhiệt hình quả thận.

BMW 303 năm 1933 là một mốc quan trọng của nhà sản xuất ô tô Đức, đây là chiếc xe đầu tiên của thương hiệu trang bị động cơ sáu xi-lanh, và nó cũng là chiếc đầu tiên sử dụng lưới tản nhiệt hình quả thận đôi làm khe hút gió. Lưới tản nhiệt kép tạo thành một phần quan trọng trong nhận dạng hình ảnh của chiếc xe, với logo BMW nằm giữa vòm trên của lưới tản nhiệt hình quả thận.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 2.

BMW 507 năm 1956 với lưới tản nhiệt hình quả thận phát triển theo bề ngang.

Hai thập kỷ sau, BMW 507 năm 1956 đã định hình lại cho lưới tản nhiệt hình quả thận của hãng, lần này là dạng nằm ngang chiếm phần lớn chiều rộng của phần đầu xe. Nhà thiết kế Albrecht Graf von Goertz đã tự do thiết kế hơn với lưới tản nhiệt hình quả thận, và khu vực hút gió lớn hơn cũng đóng vai trò là nguồn không khí duy nhất cho động cơ của xe.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 3.

BMW 1500 năm 1961 lại có lưới tản nhiệt "tí hon" bổ trợ cho phần lưới chính ở hai bên kéo dài.

Tiếp theo là loạt các mẫu xe 'New Class' như BMW 1500, thiết kế lưới tản nhiệt hình quả thận hẹp hơn và hoàn toàn nhỏ gọn hơn, so với thiết kế trước đây của lưới tản nhiệt hình quả thận kéo dài gần hết chiều rộng của xe. Ở đây, phần đầu xe của 1500 đã mở đường cho phong cách lưới tản nhiệt tô điểm cho 'bộ mặt' của các mẫu xe thập niên 1980, bao gồm các biểu tượng như 3.0 CS, CSi và CSL.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 4.

BMW M1 năm 1978 sở hữu lưới tản nhiệt hình quả thận bé xinh - nhỏ nhất trong số các lưới tản nhiệt hình quả thận từng có trên xe BMW.

Thiết kế lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW một lần nữa được chuyển sang BMW M1 năm 1978, mẫu M độc lập đầu tiên của nhà sản xuất. Lúc này, thiết kế lưới tản nhiệt vẫn nhỏ gọn ở khu vực phía trước - một trong những "quả thận" nhỏ nhất từng có trên BMW. Nhà sản xuất ô tô - trong khi mang đến thiết kế cửa hút gió phẳng, kiểu thiết kế sẽ xuất hiện trở lại trong các mẫu xe như Z1 năm 1988 và 8 Series năm 1989.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 5.

Trên BMW 3 Series thế hệ E36, hai "quả thận" trên lưới tản nhiệt đã "gắn bó" với nhau hơn và giống "quả thận" hơn.

Sự phát triển hơn nữa của lưới tản nhiệt đã được chứng minh với BMW 3 Series thế hệ E36 , mang thiết kế quả thận kép theo hướng rộng hơn, ngang hơn.

Với những mẫu xe BMW thế hệ tiếp theo, hai lưới tản nhiệt có xu hướng tách nhau ra với các cạnh được bo tròn hơn.

Lưới tản nhiệt hình quả thận giờ đã được tách ra khỏi đèn pha không phải bằng lưới bổ sung, mà là với các bộ phận của thân xe. Phong cách này sẽ xác định diện mạo của những chiếc BMW từ những năm 1990 như 7 Series 1994, 5 Series 1995, Z3 1995 và 3 Series E46 (1998), cũng như BMW X5 đời đầu .

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 6.

BMW i3 2013 với lưới tản nhiệt "xa cách" nhau dần.

BMW i3 chạy điện tiếp tục phát triển diện mạo của lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng, ​​được hoàn thiện với màu xanh lam để biểu thị bản chất điện của nó. Thiết kế lưới tản nhiệt cũng góp phần cải thiện tính khí động học nhờ các lưới kín, giống như trên i8 động cơ đặt giữa và điều này sẽ truyền cảm hứng cho các mẫu xe BMW chạy điện trong tương lai.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 7.

BMW 3 Series thế hệ G20

BMW 3 Series thế hệ G20 hiện tại tiếp tục sự phát triển của lưới tản nhiệt hình quả thận với các dấu hiệu quen thuộc như quả thận nối liền nhau, kết nối trực tiếp với phần bên trong của đèn pha và hình ngũ giác với các dấu hiệu thiết kế mới. Chúng bao gồm các mép trên của lưới tản nhiệt, giờ đây nằm cao hơn mép trên của đèn pha.

Thế hệ này cũng mang đến sự ra đời của thiết kế đặc trưng M Performance, trong đó các thanh dọc thông thường đã được thay thế bằng các chốt bên trong lưới tản nhiệt.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 8.

BMW Z4 2018

Tiếp đó, mẫu BMW G22 thế hệ 4 Series với mục tiêu liên kết hiện tại và tương lai, lưới tản nhiệt hình quả thận được phát triển theo cả chiều cao và bề ngang, tuy nhiên ít nhiều vẫn còn dáng dấp của dòng M 3 Series.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 9.

BMW G22 4 Series năm 2020

“Chúng tôi có một lịch sử thiết kế mạnh mẽ. Dấu hiệu giúp xe hơi dễ nhận biết và quả thận đôi là một trong những biểu tượng của chúng tôi. Tuy nhiên, thiết kế của BMW phải được thay đổi để phù hợp với xu thế của tương lai. Để thực hiện bước đi táo bạo này, chúng tôi đã xem xét lại quá khứ của mình đối với BMW 4 Series Coupe mới” nhà thiết kế Seungmo Lim của BMW cho biết.

Lịch sử lưới tản nhiệt hình quả thận của BMW, những điều chưa biết - Ảnh 10.

BMW Vision iNEXT 2018 với lưới tản nhiệt hình quả thận "chập".

Trong tương lai của BMW, Vision iNEXT được kỳ vọng sẽ mang đến sự giải thích toàn diện về thiết kế lưới tản nhiệt của BMW i3. Hệ thống truyền động điện trong Vision iNEXT cho phép sử dụng lưới tản nhiệt khép kín hoàn toàn như trên i3 và bề mặt lưới bao quanh lớn hơn cho phép chứa camera, cảm biến và các công nghệ khác để hỗ trợ và lái xe tự động.

Nhà sản xuất ô tô cho biết lưới tản nhiệt trên Vision iNEXT được chiếu sáng bởi một loạt màu sắc để tạo hiệu ứng ba chiều và đây sẽ không phải là ví dụ cuối cùng trên một chiếc BMW.

Anh Nguyễn