Ngày 20/1, Công an huyện Như Xuân ( Thanh Hóa ) cho biết, đơn vị này vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng Lê Đăng Duy (SN 1995, ở thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Nguyễn Viết Vinh (SN 1993, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), là đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán xe máy trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25/12/2021, anh Nguyễn Văn T. (trú ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân) đến Công an huyện trình báo về việc mình vừa bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3 triệu đồng, thông qua việc anh đặt cọc mua xe máy trên mạng xã hội.

Lên mạng tải ảnh xe máy nhập khẩu đắt tiền về rao bán rẻ lừa hàng loạt người lấy hơn 3 tỷ - Ảnh 1.

2 đối tượng Duy và Vinh tại công an.

Nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Sau một thời gian, Công an huyện Như Xuân xác định Lê Đăng Duy và Nguyễn Viết Vinh là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Như Xuân thu giữ 6 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận đã lập các trang Facebook, Zalo, Youtube giả mạo cửa hàng bán xe máy nhập khẩu đắt tiền với giá rẻ, kèm theo các số điện thoại để liên hệ.

Sau đó chúng tải các hình ảnh, video giới thiệu về các loại xe máy đã chỉnh sửa ghép tên cửa hàng, lồng tiếng giới thiệu rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để rao bán, thuê chạy quảng cáo, thu hút nhiều lượt xem.

Khi có người liên lạc mua xe, chúng yêu cầu cung cấp thông tin người mua để giả làm thủ tục mua bán, đăng ký biển số…, đồng thời gửi số tài khoản để người mua chuyển tiền đặt cọc.

Lên mạng tải ảnh xe máy nhập khẩu đắt tiền về rao bán rẻ lừa hàng loạt người lấy hơn 3 tỷ - Ảnh 2.

Công an hiện đang điều tra mở rộng vụ án.

Nhận được tiền cọc, các đối tượng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để cắt ghép giấy tờ đăng ký tên chủ xe, biển số, hợp đồng mua bán để gửi hình ảnh cho người mua nhằm tạo lòng tin, rồi tiếp tục yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản rác cho chúng để nhận xe. Tuy nhiên khi người mua chuyển đủ số tiền chúng sẽ chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt luôn số tiền đó.

Với thủ đoạn này, 2 đối tượng Vinh và Duy đã gây ra hàng trăm vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ và mở rộng vụ án.

https://soha.vn/len-mang-tai-anh-xe-may-nhap-khau-dat-tien-ve-rao-ban-re-lua-hang-loat-nguoi-lay-hon-3-ty-20220120203742524.htm