Việc hãng Landwind của Trung Quốc tung mẫu xe SUV X7 với thiết kế gần như giống hệt Range Rover Evoque đã khiến giới báo chí tốn không ít giấy mực trong vài năm trở lại đây. Với giá rẻ hơn khoảng 5 lần so với Range Rover Evoque tại Trung Quốc, Landwind X7 hiện bán rất chạy.

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 1.

Range Rover Evoque cũ...

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 2.

... và Landwind X7.

Trước đây, hãng Land Rover đã từng tìm cách kiện công ty Landwind vì ăn cắp bản quyền nhưng không thành. Như "chim sợ cành cong", hãng Land Rover đành tìm cách khác để bảo vệ các sản phẩm trí tuệ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Autocar, ông Gerry McGovern, giám đốc thiết kế của Land Rover, đã tiết lộ việc Land Rover lo lắng những mẫu xe concept của hãng bị các công ty Trung Quốc "nhái" kiểu dáng. Do đó, hãng Land Rover sẽ cân nhắc kỹ hơn trong việc hé lộ thiết kế tương lai thông qua những mẫu xe concept.

"Chúng tôi lo sợ việc trưng bày xe concept sớm hơn vài năm so với sản phẩm thương mại sẽ tạo cơ hội cho công ty khác sao chép thiết kế", ông McGovern khẳng định trong sự kiện trình làng Range Rover 2018 vào tuần trước. Theo ông McGovern, cần phải có biện pháp để bảo vệ số tiền đầu tư lớn, dao động từ 500 triệu đến 1 tỷ Bảng, được đổ vào quá trình phát triển những mẫu xe mới.

Quả thực, trong vài năm trở lại đây, hãng Land Rover không công bố nhiều xe concept. Vào năm 2014, hãng Land Rover từng tung ra mẫu xe concept Discovery Vision như hình ảnh xem trước của Discovery thế hệ mới.

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 3.

Land Rover Discovery Vision Concept

Ngoài ra, hãng Land Rover cũng đã bắt đầu quá trình phát triển mẫu xe thay thế huyền thoại việt dã Defender dựa trên DC100 Concept ra mắt vào năm 2011. Phải đến năm 2019, mẫu xe thay thế Land Rover Defender mới được tung ra thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như phiên bản concept thứ 2 với thiết kế giống hậu duệ của Defender hơn sẽ không được tung ra vì nỗi sợ của hãng Land Rover. Ngay cả mẫu xe mới nhất của Land Rover là Range Rover Velar cũng không hề có phiên bản concept.

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 4.

Land Rover DC100 Concept

Trên thực tế, Range Rover Evoque không phải là mẫu xe Jaguar Land Rover đầu tiên và duy nhất bị các công ty Trung Quốc "nhái" kiểu dáng. Có thể kể đến Hongqi LS5 với thiết kế giống Range Rover Sport hay xe điện Hanteng chẳng khác nào Jaguar i-Pace.

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 5.

Hongqi LS5

Land Rover thận trọng hơn khi tung ra xe concept vì sợ bị sao chép thiết kế - Ảnh 6.

Xe điện Hanteng