Một trong những món ăn tinh thần quen thuộc của khán giả trong mỗi dịp Tết đến Xuân về chính là nhạc quảng cáo Tết. Qua nhiều năm, đây vẫn là phương tiện quảng cáo được ưa chuộng bậc nhất của các nhãn hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc người người nhà nhà đều làm nhạc/phim ngắn quảng cáo, liên tiếp qua các năm không chỉ khiến người xem "bội thực" mà chính các sản phẩm cũng dần kém hấp dẫn, ý tưởng trở nên cũ kỹ.

Năm nay, ngay từ cuối tháng 12/2021, nhiều sản phẩm ca nhạc quảng cáo đã được tung ra. Tuy nhiên, hầu hết đều không để lại được dấu ấn đáng kể dù vẫn đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh.

Ví dụ, Tết Nhâm Dần là năm thứ 6 liên tiếp Bitis’Hunter theo đuổi thông điệp "Đi để trở về". Thông điệp xuyên suốt này có thể dễ dàng tạo sự gợi nhớ trong tâm trí khán giả nhưng mặt khác lại kìm kẹp khả năng phát triển đa dạng của ý tưởng, khiến cho quảng cáo Tết của Biti’s vài năm trở lại đây – đặc biệt là năm 2022 không có nhiều sự mới mẻ.

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 1.

Sự góp mặt của Phan Mạnh Quỳnh cũng chưa đủ để đưa sản phẩm Tết của Biti's tạo dấu ấn.

Mirinda cũng rơi vào tình trạng tương tự như Biti’s khi ý tưởng không có gì mới mẻ hay đột phá so với những năm trước. Sự tham gia của hai người nổi tiếng là Lan Ngọc và Trúc Nhân cũng không cứu nổi thương hiệu này khỏi sự một màu, về cả ý tưởng MV lẫn chất nhạc.

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 2.

Quảng cáo của Mirinda đã rơi vào tình trạng "một màu" vài năm trở lại đây

Trong một rừng các video quảng cáo mà khán giả xem nhiều lần vẫn không đọng lại gì trong đầu thì có lẽ sản phẩm kết hợp của Honda và Đen Vâu là điểm sáng lớn duy nhất.

Rapper Đen Vâu bắt đầu hợp tác với Honda làm nhạc vào Tết 2021, với MV "Đi về nhà", hát cùng Justatee. Đây cũng là một trong những sản phẩm thành công bậc nhất của Tết năm ngoái, tạo được hiệu ứng lớn trong công chúng.

Đến Tết Nhâm Dần 2022, lần hợp tác lớn thứ hai của Đen Vâu và Honda còn mang lại những thành tích "vô tiền khoáng hậu" hơn nữa. Ngay sau khi ra mắt vào tối 29/12, hình ảnh và lời hát chế theo MV "Mang tiền về cho mẹ" của nam rapper đã ngay lập tức tràn ngập cõi mạng. Ca khúc này cũng chễm trệ top 1 trending YouTube liên tục trong gần 1 tháng. Tính đến 29/1, MV này đã ghi nhận hơn 50 triệu lượt xem, 1,2 triệu lượt thích mà không cần chi tiền quảng cáo như hầu hết các sản phẩm quảng cáo Tết khác.

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 3.

Thành tích của MV "Mang tiền về cho mẹ" sau 1 tháng ra mắt

Vậy, điều gì đã làm nên thành công cho màn hợp tác của Đen Vâu và Honda?

Bảo chứng chất lượng từ Đen Vâu

Không rõ Honda phải chi ra bao nhiêu tiền để có được cái bắt tay với Đen Vâu nhưng không thể phủ nhận, sự tham gia của nam rapper đã giúp nhãn hàng này như nắm trong tay bảo chứng thành công.

Có lẽ không cần phải nói nhiều về Đen Vâu – chàng rapper được đông đảo công chúng yêu mến trên nhiều khía cạnh. Việc luôn giữ được nét chân phương, chân thành, giản dị trong âm nhạc và tính cách – kể cả khi đã dấn thân vào showbiz nhiều cạm bẫy, là điều khiến nhạc của Đen luôn được yêu mến, tôn trọng và tin tưởng. Vì thế mà từ khi nổi tiếng với "Đưa nhau đi trốn", mỗi sản phẩm âm nhạc sắp ra mắt của Đen đều tạo ra sự đón chờ ngày càng lớn từ khán giả.

Bên cạnh đó, nhạc của Đen dù thuộc thể loại rap nhưng không quá gai góc, ẩn chứa nhiều ý nghĩa vừa sâu sắc vừa dễ hiểu, nên dễ đi vào lòng người, đặc biệt là vào dịp Tết. Do đó, không ngoa khi nói chỉ riêng sự tham gia của Đen, đã giúp Honda nắm trong tay ít nhất 50% thành công.

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 4.

Hướng tiếp cận đơn giản mà hiệu quả

Cả nước đã trải qua một năm khó khăn và đau thương vì Covid-19 nên không khó hiểu khi nhiều nhãn hàng sử dụng đề tài liên quan ít nhiều đến đại dịch để mong chạm đến trái tim khán giả, ví dụ như Biti’s, Tiki, Lifebuoy….

Nhưng chính cách tiếp cận tưởng dễ đi vào lòng người lại trở nên thiếu hiệu quả khi các ý tưởng na ná nhau, chưa có gì thực sự xuất sắc. Đặc biệt là khi 365 ngày vừa qua đã quá mệt mỏi, đã nhắc quá nhiều đến Covid, liệu trong thời điểm kết thúc năm cũ và đón chào năm mới, người ta còn muốn nhắc đến những điều không vui này?

Vậy Đen Vâu tiếp cận theo cách nào? Trong toàn bộ MV, từ nhạc đến hình ảnh, đều không liên quan đến Covid-19, chỉ đơn giản là những khoảnh khắc đẹp của người lao động thường ngày. Hơn nữa, chủ đề "Mang tiền về cho mẹ" tưởng như "chuyện thường ở huyện" nhưng đâu đó vẫn là vấn đề khiến nhiều người trăn trở mỗi dịp Tết về. Và hơn hết, chủ đề này gây tranh cãi, vừa đủ đề nhiều người phải bày tỏ quan điểm nhưng không tạo ra làn sóng phản đối tiêu cực.

Chủ đề đơn giản nhưng gây chú ý, kết hợp cách truyền đạt của Đen Vâu, đã giúp MV "Mang tiền về cho mẹ" tạo ra sự khác biệt với phần còn lại của thị trường quảng cáo Tết 2022.

Quảng cáo tinh tế, lịch sự

Đây là phong cách mà Đen Vâu và Honda đã theo đuổi ngay từ lần hợp tác vào Tết 2021. Thay vì cố gắng chèn hình ảnh sản phẩm, thương hiệu càng nhiều càng tốt hay gửi gắm thông điệp thương hiệu qua lời hát, có thể thấy Honda gần như trao quyền 100% cho Đen Vâu và ekip, để anh thỏa sức sáng tạo và truyền tải thông điệp bản thân mong muốn.

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 5.

Hình ảnh chiếc xe máy Honda trong MV "Mang tiền về cho mẹ"

Hình ảnh chiếc xe máy Honda chỉ bắt đầu xuất hiện đáng kể ở phần "ngoại truyện" của MV, đủ ít để người xem không cảm thấy khó chịu nhưng cũng đủ nhiều để họ nhận ra sự góp mặt của thương hiệu.

Tạm kết: Những bài học thành công có thể khó lặp lại nhưng từ thành công của Đen Vâu và Honda, chắc chắn các nhãn hàng và ca sĩ đều rút ra bài học giá trị riêng cho mình. Từ đó tạo nên những chiến dịch thành công và hiệu quả hơn!

 Làm quảng cáo nhàn như Honda: Chẳng cần nát óc nghĩ ý tưởng vẫn ung dung cùng Đen Vâu dẫn đầu xu hướng cả tháng  - Ảnh 6.
https://cafebiz.vn/lam-quang-cao-nhan-nhu-honda-chang-can-nat-oc-nghi-y-tuong-van-ung-dung-cung-den-vau-dan-dau-xu-huong-ca-thang-202201310115136.chn