1. Xe ôtô tự hành

Có khi nào bạn tự hỏi về khả năng sở hữu một chiếc xe ôtô có đầy đủ những tính năng dường như chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng? Mới đây nhất, tại cuộc triển lãm công nghệ ôtô Detroit 2015, các hãng sản xuất ôtô nổi tiếng trên thế giới đã cho ra mắt những dòng sản phẩm với những công nghệ được xem là chỉ có “trong mơ”. Dưới đây là top 10 công nghệ tiên tiến hàng đầu sẽ được các nhà sản xuất ôtô áp dụng trên hầu hết các sản phẩm của họ trước năm 2020.

Khoảng thời gian 5 năm có thể là quá ngắn để cho ra đời một chiếc xe có thể tự điều khiển ở bất cứ đâu hay bất kỳ lúc nào mà không cần sự giám sát của con người. Nhưng vào năm 2020, chúng ta sẽ có một chiếc xe ôtô với khả năng tự chủ hoàn toàn trong một số trường hợp đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng đường giao thông cũng như không chịu ảnh hưởng bởi một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Và ngay từ bây giờ hãy bắt đầu suy nghĩ về những trò tiêu khiển bạn cần làm trên suốt chặng đường dài mà không hề phải chịu đựng sự căng thẳng của việc ngồi sau tay lái!

2. Hệ thống điều khiển tự chủ

Vấn đề này liên quan tới công nghệ tự động hóa, tuy nhiên sự khác biệt ở đây là việc chiếc xe có thể bất chấp lệnh của người điều khiển và đưa ra những quyết định riêng của mình trong một số trường hợp phát hiện những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Ngày nay, chúng ta đã có những chiếc ôtô tự dừng lại nếu bạn không dùng hệ thống phanh. Nhưng vào năm 2020, chiếc xe ôtô sẽ tự động kích hoạt hệ thống phanh ngay cả khi người lái xe có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng chân ga. Sự phát triển ngày càng cao của công nghệ cảm biến sẽ cho phép một sự thay đổi căn bản đó là chiếc xe sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chứ không phải là người lái xe.

3. Khởi động phương tiện bằng phương pháp sinh trắc học

Đây không phải là một công nghệ mới được áp dụng để đảm bảo an ninh. Với sự ứng dụng ngày càng rộng rãi của công nghệ sinh trắc học, trong tương lai chúng ta sẽ có thể mở khóa và khởi động xe của mình mà không cần bất cứ điều gì nhiều hơn ngoài một dấu vân tay, một cái nhìn hay thậm chí chỉ là một khẩu lệnh.

4. Theo dõi xe toàn diện

Các công ty bảo hiểm và chính phủ ở một số quốc gia đã lên kế hoạch về việc triển khai công nghệ theo dõi toàn diện nhằm kiểm soát lộ trình cũng như hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông. Đến năm 2020, một số công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với các nhà sản xuất đưa ra một mức giá hợp lý nhằm triển khai chương trình này trên cơ sở được sự đồng ý của người điều kiển phương tiện về việc cho phép theo dõi đầy đủ các hành vi của họ. Ban đầu việc áp dụng công nghệ này ban đầu sẽ mang tính tự nguyện, tuy nhiên trong một tương lai không xa đây có thể sẽ trở thành một điều khoản bắt buộc trong các hợp đồng bảo hiểm đối với các loại xe ôtô.

5. Tính năng hiển thị hình ảnh trên kính lái

Công nghệ Head-Up Display (HUD) đã trải qua một chặng đường dài nghiên cứu và phát triển. Với công nghệ này người điều khiển phương tiện có thể theo dõi tốc độ, hướng chuyển động, các thông tin về thông số máy móc cũng như các cảnh báo ngay trên kính lái mà không phải cúi xuống cụm điều khiển trung tâm để xem thông tin. Từ năm 2015 đến năm 2020 sẽ là giai đoạn phát triển của những chiếc kính ôtô có khả năng hiển thị hình ảnh một cách sống động chứ không chỉ có chức năng chắn gió đơn thuần.

6. Tính năng dừng khởi động xe từ xa

Công nghệ này đã tồn tại và được các nhà sản xuất điện thoại di động áp dụng rất thành công trên một số dòng sản phẩm. Trong những năm gần đây các công ty viễn thông đã giúp lực lượng cảnh sát bắt giữ nhanh chóng những kẻ phạm tội tẩu thoát trên những chiếc xe bị ăn cắp bằng cách khởi động tính năng tắt động cơ từ xa. Cho đến năm 2020, những chiếc xe có khả năng cho phép tắt máy từ xa sẽ không còn xa lạ.

7. Hoạt động giám sát y tế

Mới đây, tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu của Mỹ Ford Motor đã nghiên cứu phát triển ý tưởng về việc tích hợp bộ cảm biến trên an toàn để theo dõi tình hình sức khỏe của người điều khiển phương tiện. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ giám sát ý tế có nghĩa là hầu hết các chiếc xe sẽ không chỉ là phương tiện để di chuyển mà còn là một bác sĩ cá nhân luôn theo bạn tới bất kỳ đâu. Còn gì yên tâm hơn khi sở hữu một chiếc có thể tự liên lạc để yêu cầu hỗ trợ y tế khi phát hiện tài xế bị một cơn đau tim đột ngột.

8. Siêu xe sử dụng động cơ 4 xi-lanh

Đóng vai trò tiên phong trong áp dụng công nghệ này phải kể đến siêu phẩm Ford GT trang bị động cơ 3,5 lít V6 EcoBoost turbin tăng áp kép, cho công suất tối đa 600 mã lực. Đến năm 2020 những chiếc siêu xe có vận tốc lên đến hơn 320km/h sẽ trở nên phổ biến mà khởi nguồn của giấc mơ ấy chính là động cơ 4 xi-lanh.

9. Ô tô thông minh

Đến năm 2020, hầu hết mọi chiếc ôtô đều được kết nối internet và khi đó bạn có thể truy cập Facebook, Twitter và e-mail ngay trong “ngôi nhà di động” của mình mà không cần tới sự hỗ trợ của bất kỳ chiếc smart phone nào. Hy vọng rằng cùng với công nghệ hiển thị hình ảnh HUD, chúng ta sẽ có những thông tin cập nhật mới nhất được hiển thị rõ ràng ngay trên kính ôtô của mình.

10. Những chiếc xe có khả năng thay đổi hình dạng

Thời gian qua, khi nhu cầu về các dòng xe SUV cỡ nhỏ có vẻ như đang chững lại thì doanh số bán hàng của những chiếc xe bán xe tải lại có những bước tiến nhảy vọt. Hãy tưởng tượng một chiếc SUV với trọng lượng nhẹ và động cơ tiên tiến mà lại có khả năng thay đổi hình dạng để trở thành một chiếc xe tải. Một chiếc xe tải và một chiếc SUV tích hợp trong cùng một chiếc xe, tại sao lại không thể?

 

 

Tường Anh - Theo Forbes