Trước đây, để thay mới một chiếc đèn pha bị hỏng, khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 10 USD. Nhưng nếu là đèn LED trên chiếc xe bình dân như Toyota Corolla, người dùng sẽ phải chấp nhận bỏ ra số tiền tới 737 USD, tức là gấp hơn 70 lần. Mà đấy là giá bán ở Mỹ, chưa phải ở Việt Nam.

Bên cạnh đèn xe hay gương chiếu hậu, các hãng xe cũng đang chạy theo xu hướng lốp run-flat để tiết kiệm nhiên liệu cũng như đảm bảo xe có thể chạy được một quãng đường nhất định dù bị hết hơi. Goodyear cho biết một chiếc lốp Eagle NCT 5EMT được trang bị cho một số dòng xe hiệu suất cao có giá 296USD. Tuy vậy, ngày càng nhiều xe ít thể thao hơn, như Toyota Sienna minivan cũng được trang bị loại lốp này.

Những cải tiến cũng được thấy ở hệ thống pin khi ngày càng nhiều xe mới được trang bị hệ thống hỗ trợ hybrid giúp kéo dài tuổi thọ pin. Theo Toyota, để thay mới pin trên xe Prius đời 2000 đến 2005 tốn 3.649USD, cao hơn nhiều mức giá 80USD của ắc-quy chì từng được sử dụng.

Chi phí có thể rất khác nhau, thậm chí trên cùng một chiếc xe. Chẳng hạn, gương trái của Honda Accord EX (tay lái thuận) có giá 250USD, trong khi gương phải gắn thêm camera của hệ thống cảnh báo chuyển làn đường LaneWatch giá 341USD.

Người dùng "méo mặt" vì phụ tùng ôtô ngày càng đắt đỏ 1
Gương ngoài của xe Ford F-250 2014 có giá cả ngàn USD.

Thế vẫn chưa thấm tháp so với chiếc pick-up Ford F-250 Super Duty đời 2013, gương ngoài có giá tới 1.260 USD. Tất nhiên, gương này vừa điều khiển điện, vừa có sấy, vừa là gương kép với giá đỡ riêng để hỗ trợ quan sát khi kéo moóc. Còn gương của Ford Fusion 2013 (có cái tên quen thuộc ở Việt Nam là Mondeo) có giá 1.196USD, vì có thêm cảm biến để khi trời mưa gạt nước sẽ tự bật.

Theo Jake Fisher của tạp chí Comsumer Reports, điều này không có nghĩa là các hãng đang "chặt chém" khách hàng mà bởi phụ tùng xe ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ. Giờ đây, không chỉ riêng các dòng xe sang mới được nâng cấp bằng những công nghệ đắt tiền. Tất nhiên, công nghệ hiện đại mang lại tác dụng lớn hơn, chẳng hạn đèn LED vừa sáng lại vừa dễ tích hợp tính năng chiếu sáng theo góc đánh lái. Nhưng điều đó không tương xứng với số tiền người dùng phải chi ra.

Cách tiết kiệm duy nhất là tránh "chạy đua vũ trang" các loại công nghệ tối tân nhất. "Càng hiện đại, càng dễ hỏng", Fisher nói. Biết là thế, nhưng làm sao để tránh được khi thói ham mê công nghệ kỹ thuật hay tất tần tật những gì mới mẻ đã nằm sẵn trong máu đàn ông! Và nhất là khi các công nghệ có thể làm thay đổi căn bản chiếc xe thì ít tiến triển, nhưng những loại lặt vặt có tính trang trí thì đầy rẫy.

Các hãng công nghệ cũng tìm đường xâm nhập sâu hơn vào thị trường ôtô với những tên tuổi như BlackBerry, Microsoft hay Apple. Theo ABI Research đến năm 2018, 50% số xe mới trên thị trường sẽ trang bị ứng dụng Siri của Táo khuyết. Nhìn thấy trước là sẽ có rất nhiều người đổi điện thoại sang iPhone khi mua những xe này.

Dẫu sao, nỗi khổ kể trên cũng là khổ một cách dễ chịu, ít nhất với người Việt. Vì chúng ta đang phải mua xe với giá đắt gấp 3, và phụ kiện cũng thế.


Theo Sống mới