Phân khúc sedan hạng C năm nay hứa hẹn sẽ có sự thay đổi lớn khi Kia Cerato, Honda Civic và Toyota Corolla Altis bản nâng cấp hay thế hệ mới đều rục rịch ra mắt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ có Cerato là mẫu xe duy nhất được nhận đặt hàng. Tư vấn bán hàng đại lý cho biết Cerato 2022 sẽ ra mắt trong tháng 10 tới, thay vì trong tháng 9, bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kia Cerato 2022 nhận cọc tại đại lý, sắp ra mắt tháng 10: Ngoài thiết kế mới có thể còn màn hình to và phanh tay điện tử - Ảnh 1.

Mặc dù thông tin cụ thể về xe vẫn chưa được tiết lộ, người bán cho biết Cerato mới sẽ không có quá nhiều nâng cấp về công nghệ hiện đại như Sorento mà chỉ thay đổi thiết kế và có thể bổ sung tiện nghi trong xe. Giá xe bởi vậy cũng nhiều khả năng tăng thêm một chút. Hiện tại, Cerato có giá niêm yết từ 544 triệu đến 685 triệu đồng và được giảm còn 499 triệu đến 620 triệu đồng để dọn kho chờ bản mới.

Kia Cerato 2022 là bản nâng cấp facelift. Những thay đổi ở ngoại thất xe chủ yếu đến từ mặt trước với cụm đèn chiếu sáng LED mới và cản trước hầm hố hơn. Cản sau được thiết kế lại. Cụm đèn hậu giữ nguyên dáng nhưng thay giao diện LED bên trong. Bộ vành cũng có thể được làm mới. Với việc Seltos vừa được đổi logo KIA mới, Cerato cũng có thể sử dụng loại logo này. Trong khi đó, kiểu dáng tổng thể và kích thước xe không đổi.

img
img

Nội thất xe mới là nơi được trông đợi có những nâng cấp lớn hơn. Trang bị gần như chắc chắn sẽ thay đổi là phanh đỗ điện tử thay cho phanh cơ, tương tự mẫu xe đang bán tại các thị trường nước ngoài. Màn hình xe có thể được đổi sang loại lớn hơn, giống trên Seltos. Một điểm mới nữa có trên Cerato bản quốc tế nhưng chưa rõ có xuất hiện trên xe bán tại Việt Nam không là màn hình điện tử lớn sau vô-lăng.

Kia Cerato 2022 nhận cọc tại đại lý, sắp ra mắt tháng 10: Ngoài thiết kế mới có thể còn màn hình to và phanh tay điện tử - Ảnh 3.

Động cơ xe sẽ vẫn giữ nguyên như trước. Có 2 lựa chọn động cơ cho mẫu xe này, bao gồm máy 1,6 lít và 2 lít. Bản 1,6 lít có công suất 128 mã lực và mô-men xoắn 157 Nm, kết hợp số tự động 6 cấp hoặc số sàn 6 cấp. Bản 2 lít có công suất 159 mã lực và mô-men xoắn 194 Nm, đi kèm số tự động 6 cấp.

Gói công nghệ an toàn tiên tiến với các chức năng hỗ trợ phanh tự động, giữ làn đường, ga tự động thích ứng... giống trên Sorento được cho biết sẽ rất ít khả năng có trên Cerato lần này. Mẫu sedan này có thể vẫn giữ các trang bị an toàn cơ bản như ở bản cũ.

So với các đối thủ trong phân khúc, Cerato đang là mẫu xe có giá tương đối "mềm". Giá khởi điểm của Mazda3 từ 669 triệu, còn Civic từ 729 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với con số 544 triệu đồng của Cerato. Mặc dù vậy, bản tiêu chuẩn của Cerato là số sàn với nhiều trang bị được cắt giảm để phù hợp chạy dịch vụ.

Đây còn là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc trong 7 tháng vừa qua với doanh số 5.726 xe. Mẫu xe xếp thứ 2 là Mazda3 chỉ bán được 2.825 xe.

Kia Cerato 2022 nhận cọc tại đại lý, sắp ra mắt tháng 10: Ngoài thiết kế mới có thể còn màn hình to và phanh tay điện tử - Ảnh 5.