Xi-nhan khi muốn rời chỗ đỗ để nhập vào đường chính là một trong những nguyên tắc an toàn cơ bản nhất của một người lái xe. Tuy nhiên, tài xế một chiếc Hyundai Sonata đã không tuân thủ và gây tai nạn với chiếc xe máy phía sau.

Chiếc xe Hyundai không xi-nhan trong khi người phụ nữ lại lơ đễnh. Video: Khanh Công Vũ.

Đoạn video cho thấy chiếc xe Hyundai đỏ bắt đầu rời khỏi lề đường trong khi không có tín hiệu xi-nhan. Người phụ nữ tiến tới gần trong trạng thái không quan sát kỹ, mải ngó sang bên trái đường, nên đã xảy ra va chạm giữa hai xe.

Chiếc ô tô gắn camera hành trình phía sau không xử lý kịp trước tình huống bất ngờ nên tiếp tục húc vào chiếc xe máy khiến người phụ nữ ngã xuống đất. Nạn nhân sau đó đã tự đứng dậy được.

Đây là một sự lỡ đễnh nguy hiểm của tài xế chiếc xe Hyundai. Giả sử nếu phía sau xe máy là một chiếc xe tải lớn thì không biết hậu quả sẽ lớn như thế nào.

Nguyên tắc khi rời khỏi chỗ đỗ là phải bật tín hiệu xi-nhan, sau đó quan sát gương chiếu hậu, nếu thấy an toàn mới di chuyển tiếp. Thậm chí, để tránh xe xuất hiện trong điểm mù, tài xế cũng nên nhìn lại phía sau qua kính để đảm bảo an toàn tối đa.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.