Vài tháng trở lại đây, công tác chống dịch Covid-19 vẫn luôn diễn ra hết sức nghiêm túc và gấp rút tại nước ta. Không chỉ chữa và điều trị cho các bệnh nhân mà cả việc phòng bệnh cũng cần phải được coi trọng trên hết, tránh nguy cơ trở tay không kịp và quá tải cho cộng đồng. Do đó, các bước cách ly và đảm bảo an toàn trước những rủi ro mầm bệnh là một trong những lưu ý cần thiết ghim sâu trong tâm trí các y tá, bác sỹ cũng như người dân.

Thấu hiểu rõ điều này, đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế mới đã đã khiến không ít cư dân mạng cảm phục vì độ tận tình xen lẫn sáng tạo của mình. Một số hình ảnh đang được chia sẻ rầm rộ trên Facebook cho thấy một chú robot tự chế ngộ nghĩnh đang ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ, tiếp tế đồ ăn, nước uống và các phụ kiện hỗ trợ điều trị bệnh nhân tại đây.

Khoảnh khắc ngộ nghĩnh mùa Covid-19 ở Huế: Robot tự chế từ xe đồ chơi rong ruổi khắp viện tiếp tế cho bệnh nhân - Ảnh 1.
Khoảnh khắc ngộ nghĩnh mùa Covid-19 ở Huế: Robot tự chế từ xe đồ chơi rong ruổi khắp viện tiếp tế cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Ảnh: Facebook

Theo một số thông tin trước đó, đây là thành quả của anh Huỳnh Phúc Minh, Trưởng đơn vị Quản lý dịch vụ buồng bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trước diễn biến ngày một phức tạp của dịch Covid-19, anh đã nảy ra và thực hiện ý tưởng chế tạo robot có nhiệm vụ đưa thức ăn, đồ uống và cả đơn thuốc đến các bệnh nhân bị cách ly tại phòng.

Chú robot này thực chất được ráp lại từ nhiều thành phần bao gồm xe ô-tô đồ chơi điều khiển từ xa cỡ ngồi cho trẻ em, kèm theo khung tủ đựng đồ và một chiếc camera phát sóng gắn trên đầu. Cấu tạo chi tiết có thêm cả chip tự động điều khiển, ắc-quy và hệ thống sạc pin, thu phát sóng từ xa. Như vậy, người điều khiển robot hoàn toàn có thể chuẩn bị đồ đạc trước và dẫn lối tới vị trí các bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Khoảnh khắc ngộ nghĩnh mùa Covid-19 ở Huế: Robot tự chế từ xe đồ chơi rong ruổi khắp viện tiếp tế cho bệnh nhân - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Phúc Minh (trái) trong quá trình chế tạo robot. Ảnh: Hàn Đăng

Được biết, robot tự chế này có thể gánh vác tải trọng lên tới 60kg, di chuyển tốc độ tối đa 20km/h và độ phủ sóng điều khiển từ xa 30m. Trông có vẻ cồng kềnh nhưng nhiều ý kiến chia sẻ cho biết robot có thể xoay xở, quẹo rẽ khá linh hoạt ở các đoạn hành lang hẹp. Không chỉ thức ăn uống hay thuốc thang, các vật dụng chăn màn cũng có thể được để trong ngăn tủ để đem đến cho bệnh nhân có nhu cầu.


Khoảnh khắc ngộ nghĩnh mùa Covid-19 ở Huế: Robot tự chế từ xe đồ chơi rong ruổi khắp viện tiếp tế cho bệnh nhân - Ảnh 4.