Khách Việt tranh cãi về chi tiết bên hông cùng giá bán ngang Tucson của Honda HR-V - Ảnh 1.

Bộ trung hòa khí thải (khoanh trắng) có thể thấy rõ bên sườn phải Honda HR-V 2022 - Ảnh: NAM PHONG

Chi tiết gây tò mò

Bên cạnh những thay đổi được đánh giá cao về thiết kế, Honda HR-V 2022 cũng khiến nhiều người cảm thấy tò mò về một chi tiết dưới gầm xe, có thể nhìn thấy rõ ở bên sườn phải. Bộ phận đó là bộ trung hòa khí thải, có trên hầu hết ô tô bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên HR-V 2022, vị trí thiết kế của chi tiết này khiến nhiều người dùng cảm thấy băn khoăn về việc dễ bị va chạm khi di chuyển trên mặt đường xấu, nhất là những nơi địa hình phức tạp.

Về vấn đề này, chuyên gia của Honda cho biết bộ trung hòa khí thải cũng có trên các mẫu HR-V tại các thị trường khác và hoàn toàn phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi phân phối HR-V động cơ 1.5 VTEC Turbo. Qua khảo sát và nghiên cứu thực tế điều kiện địa hình, thiết kế của chi tiết này hoàn toàn phù hợp với quy định, cũng như vận hành thực tế tại Việt Nam. Hơn nữa, HR-V 2022 có khoảng sáng gầm đã được tăng thêm 11mm so với thế hệ cũ", chuyên gia của Honda nói.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, triết lý của hãng Nhật Bản là mang đến cho người dùng sản phẩm có tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện cao nhất. Do đó, hầu hết chi tiết đều được thiết kế tỉ mỉ và có công năng sử dụng tốt nhất.

Giá bán gây tranh cãi

Tại thị trường Việt Nam, Honda HR-V có hai phiên bản, giá lần lượt là 826 triệu và 871 triệu đồng. Mức giá này ngay lập tức nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng.

"Các mẫu xe Honda vẫn được định giá mơ hồ, không bám sát thực tế thị trường khi cao hơn hầu hết đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể cản trở khả năng giành thị phần", Nguyễn Hoàng Long, một người dùng tại Hà Nội, cho biết.

Đồng quan điểm trên, Ngọc Sơn (Hà Nội) cho rằng người dùng mua HR-V 2022 với giá trên chủ yếu là vì thương hiệu. "Với mức giá trên, Honda có lẽ nên bổ sung thêm một số trang bị cho xe như cửa sổ trời, cốp mở điện…", người dùng này nói thêm.

Khách Việt tranh cãi về chi tiết bên hông cùng giá bán ngang Tucson của Honda HR-V - Ảnh 2.

Honda HR-V 2022 được bổ sung thêm nhiều tính năng an toàn - Ảnh: NAM PHONG

Trong khi đó, một số người cho rằng mức giá phù hợp với những thay đổi trên Honda HR-V 2022.

"Giá xe có hơi cao so với mặt bằng chung, nhưng đổi lại xe có thiết kế bắt mắt hơn thế hệ cũ và có nhiều công nghệ an toàn. Người dùng không lăn tăn về tài chính và yêu thích thương hiệu, HR-V mới vẫn là lựa chọn hợp lý", Duy Khoa nói.

Theo Honda Việt Nam, hãng luôn hướng tới việc đưa ra sản phẩm với mức giá hợp lý. "Chúng tôi nhắm HR-V đến những khách hàng mua chiếc xe đầu tiên. Do đó, mức giá đưa ra ở mức dễ mua nhất", đại diện Honda Việt Nam cho biết.

Trên thị trường, khá nhiều dòng xe ở cùng tầm giá HR-V 2022 như Mazda CX-30 (849-909 triệu đồng), Toyota Corolla Cross (746-936 triệu đồng), Hyundai Tucson (825 triệu đến 1,02 tỉ đồng)... Trong đó, hai mẫu Tucson, CX-5 ở phân khúc cao hơn, cạnh tranh với CR-V, nhưng có các phiên bản cùng tầm giá với HR-V.

Đổi lại, thế hệ thứ 2 của mẫu xe Nhật trang bị thêm nhiều tính năng an toàn thừa hưởng từ công nghệ Honda Sensing. Với công nghệ này, HR-V có các tính năng như phanh giảm thiểu va chạm, thông báo xe phía trước khởi hành, kiểm soát hành trình thích ứng, đèn pha tự động thích ứng, hệ thống giảm thiểu chệch làn đường, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường. Đây là những tính năng tiêu chuẩn trên cả hai phiên bản HR-V 2022.

Tổng kết 5 tháng đầu năm 2022, Honda Việt Nam bán được 1.280 chiếc HR-V, tức tương đương trung bình 256 chiếc/tháng. Kết quả này có được là nhờ các chương trình giảm giá mạnh đẩy hàng tồn ở các đại lý suốt thời gian qua. Bởi trước đó, cả năm 2021, mẫu xe này chỉ ghi nhận 1.161 chiếc tới tay người dùng, tức trung bình chưa tới 100 xe/tháng.