Từ ngày 15/5, CSGT ra quân tổng kiểm tra phương tiện. Trong thời gian 1 tháng tới hết ngày 14/6, CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các phương tiện đường bộ, cho dù không phát hiện vi phạm. Đối với người sử dụng xe máy, khi được CSGT dừng xe kiểm tra, những giấy tờ bắt buộc phải mang theo bao gồm: Giấy Đăng kí xe, Giấy Phép lái xe và bảo hiểm xe máy.

Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, người dân liền đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhằm tránh bị CSGT xử phạt. Nắm bắt được tâm lý này, các điểm bán bảo hiểm xe máy chen nhau mọc lên như nấm.

Điểm chung của các loại bảo hiểm xe máy được bày bán đầy đường này là có mức giá rẻ tới bất ngờ, dao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng tùy theo lựa chọn nhằm thu hút sự quan tâm của người đi đường. Thậm chí chúng còn được người bán cam kết chắc nịch là sẽ "không bị công an phạt".

 Infographic: Bảo hiểm xe máy 10 nghìn bán đầy đường có giúp được gì khi CSGT dừng xe kiểm tra?  - Ảnh 1.

Ảnh: Tứ Quý

Theo ghi nhận, trên hàng loạt các tuyến phố lớn tại Hà Nội như Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám... tràn lan những quầy bảo hiểm giá rẻ. Trong khi đó, tại các xa lộ, các tuyến phố lớn ở Sài Gòn, cứ chừng 100m là lại có 1 quầy bán bảo hiểm trên vỉa hè.

Cách thức quảng cáo được người bán sử dụng cũng rất "tinh vi" khi dòng chữ 'Bảo hiểm xe máy' và 10.000 được in lớn nổi bật, còn chữ "bảo hiểm tự nguyện" thì lại rất nhỏ cùng màu sắc thậm chí gây khó nhìn thêm.

Trong khi Giấy Đăng ký xe và Giấy Phép lái xe (bằng lái) là 2 thứ giấy tờ rõ ràng là bắt buộc phải có khi bạn sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển thì bảo hiểm lại là thứ không nhiều người hiểu rõ. Có khá nhiều loại bảo hiểm xe máy với các mức giá và quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Nhưng loại nào phải có để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra?

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp dù đã mua bảo hiểm nhưng khi bị dừng xe kiểm tra vẫn bị xử phạt do chưa đúng loại bảo hiểm. Để đảm bảo mua đúng loại bảo hiểm, khi bị dừng xe kiểm tra mà không bị xử phạt, chị em cần nắm rõ các loại bảo hiểm xe máy hiện nay.

Dưới đây là infographic giúp chị em dễ dàng phân biệt các loại bảo hiểm xe máy một cách trực quan nhất:

Bảo hiểm xe máy 10 nghìn bán đầy đường KHÔNG GIÚP CHỊ EM TRÁNH BỊ PHẠT.

 Infographic: Bảo hiểm xe máy 10 nghìn bán đầy đường có giúp được gì khi CSGT dừng xe kiểm tra?  - Ảnh 2.
 Infographic: Bảo hiểm xe máy 10 nghìn bán đầy đường có giúp được gì khi CSGT dừng xe kiểm tra?  - Ảnh 3.