Từ ngày 15-5, CSGT Công an TP HCM cùng CSGT cả nước ra quân kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe máy. Đợt ra quân kéo dài từ nay đến giữa tháng 6. Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000-120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Còn đối với chủ ôtô sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Đa số chủ ôtô đều có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe của mình, vì không có sẽ không được xét đăng kiểm xe, mua bảo hiểm thân xe, kể cả mua phí bảo trì đường bộ. Trong khi nhiều chủ môtô, xe máy do chủ quan không mua loại bảo hiểm này hoặc bảo hiểm hết hạn mà không biết nên khi CSGT tổ chức kiểm tra mới nháo nhào tìm mua bảo hiểm.

Đây là cơ hội cho các công ty bảo hiểm cũng như những người bán bảo hiểm lề đường.

Đổ xô mua bảo hiểm xe máy đề phòng CSGT kiểm tra phương tiện bất kỳ. Clip: Thanh Long

Theo ghi nhận của phóng viên, vài ngày gần đây các điểm bán bảo hiểm xe máy xuất hiện ở rất nhiều tuyến đường, đặc biệt là các tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra vào TP HCM. Điển hình là các tuyến đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh; xa lộ Hà Nội thuộc địa bàn quận 2, 9; đường Mai Chí Thọ, quận 2; quốc lộ 13, quận Thủ Đức; quốc lộ 1 đi qua các quận 12, Thủ Đức, tỉnh Bình Dương... có đến cả trăm điểm bán bảo hiểm xe máy mọc lên dọc đường, trong khi trước đây chỉ có vài điểm thưa thớt.

Ghi nhận trên tuyến Xa lộ Hà Nội trong sáng 16-5, các điểm bán bảo hiểm xe máy luôn trong tình trạng tấp nập khách ra vào. Một số thời điểm, người đi đường phải chờ tới lượt mới được mua vì quá đông.

CSGT phạt rát, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy  - Ảnh 2.

Bảo hiểm xe máy tràn ra đường

CSGT phạt rát, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy  - Ảnh 3.
CSGT phạt rát, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy  - Ảnh 4.
CSGT phạt rát, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy  - Ảnh 5.

Bà Hiền, bán bảo hiểm xe máy trên xa lộ Hà Nội, cho biết trước đây có ngày không bán được cái nào, nếu có khách họ cũng chỉ mua loại bảo hiểm 10.000 đồng. Nhiều người lầm tưởng loại bảo hiểm 10.000 đồng là đủ nhưng đây chỉ là bảo hiểm cho người, không liên quan gì đến bảo hiểm xe máy. Cũng theo bà Hiền, từ khi có thông tin kiểm tra, xử phạt người đi đường không đem theo hoặc không có các loại giấy tờ theo quy định, một số người tranh thủ mua bảo hiểm nhưng không nhiều. Nhưng từ ngày 15-5, lượng người mua bảo hiểm xe đã tăng lên khá mạnh, lên tới cả trăm lượt bảo hiểm/ngày.

Ông Tiến, bán bảo hiểm xe máy tại quận Thủ Đức, cũng cho hay khách mua bảo hiểm hai ngày nay nhiều đến nỗi viết mỏi cả tay. "Nếu kiểm tra xe máy được tổ chức thường xuyên, mỗi năm vài ba lần chắc tôi sẽ giàu to" – ông Tiến phấn khởi.

Còn theo bà Nhung, bán bảo hiểm xe máy trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP HCM, chỉ trong buổi sáng hôm nay (16-5) đã có 30-40 người đến quầy của bà hỏi mua bảo hiểm xe máy. Người bán cũng cho biết hầu hết người mua bảo hiểm xe máy phần lớn là phụ nữ.

CSGT phạt rát, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy  - Ảnh 6.

Bảo hiểm xe máy được mua bán rất đơn giản, thậm chí để trống phần tên người sở hữu xe

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, bảo hiểm xe máy bán dọc các tuyến đường có mức giá 65.000 đồng/năm cho cả xe và người, nếu chọn thời hạn 2 năm là 85.000 đồng. Trường hợp khách chỉ mua bảo chỉ dành cho xe gắn máy (không bảo hiểm cho người) là 50.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm. Nếu chỉ mua bảo hiểm cho người mà không mua cho xe thì 10.000 đồng/năm và 15.000 đồng/2 năm.