Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Phòng Vận tải Hàng không, hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài, khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Cụ thể là: Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán - Wuhan Tianhe International Airport, mã ICAO: ZHHH, mã IATA: WUH.

Cùng với đó, Cục yêu cầu Phòng Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp Phòng Vận tải hàng không giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch đối với các chuyến bay kết nối Việt Nam và các điểm khác tại Trung Quốc (nếu có).

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán, xây dựng các phương án giải tỏa khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Trước đó, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng có văn bản gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh, thành và các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc về việc triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Tổng Cục yêu cầu các Sở Du lịch, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch được yêu cầu cập nhật chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, TP, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm qua đường du lịch, có giải pháp kịp thời, phù hợp diễn biến tình hình...

Đối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam, phải tuân thủ nghiêm quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về việc bảo đảm phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Nếu doanh nghiệp phát hiện du khách có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài không tổ chức tour cho du khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao virus corona theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Có biện pháp phòng chống bệnh cho du khách đi tour nước ngoài, đồng thời thông tin đầy đủ để du khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.