Honda Wave Alpha là một cái tên đã rất quen thuộc với nhiều khách hàng Việt Nam bởi sự phổ thông của mẫu xe này. Đây là mẫu xe số có giá thành rẻ nhất trong hàng loạt sản phẩm xe máy của Honda Việt Nam - chỉ 17,79 triệu Đồng.

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 1.

Honda Wave Alpha 2017 vừa được ra mắt cách đây ít lâu.

Nếu ở các phân khúc khác, Honda Việt Nam luôn phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ như Yamaha hay Piaggio thì ở phân khúc xe số bình dân, Honda là "trùm" với nhiều sản phẩm nhất, gồm Wave Alpha, Wave RS, Dream, Future và Blade. Đáng làm đối thủ đáng gờm của Honda chỉ có Yamaha với mẫu Sirius, xe số bán chạy nhất năm 2016. Thực tế, doanh số Honda Wave Alpha chỉ đứng thứ 2, sau Sirius, trong top xe số bán chạy nhất năm ngoái.

Nếu so sánh với phiên bản cũ, Honda Wave Alpha 2017 không có nhiều khác biệt về mặt thiết kế mà chỉ được tinh chỉnh lại các chi tiết nhỏ trên xe như phần yếm trước làm mềm mại hơn, thêm màu sơn mới, ống xả hơi khác một tí, thêm ổ khoá "3 in 1" và điểm nổi bật nhất là sự nâng cấp dung tích động cơ lên 110cc. 

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 2.

Một chút thay đổi nhỏ ở những đường nét nơi yếm trước.

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 3.

Ống xả đen cùng ốp crôm sáng bóng mới.

Đây là chiếc xe giản dị, đủ dùng, không chạy theo mode, hẳn vậy. 

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 4.

Thay đổi đáng kể nhất ở Honda Wave Alpha 2017 là khối động cơ dung tích 110cc.

Bên cạnh đó, xe vẫn sử dụng bộ chế hoà khí để cung cấp nhiên liệu vào động cơ chứ không sử dụng phun xăng điện tử. Ngay cả vành xe hay phanh xe cũng vẫn là loài vành nan và phanh tang trống. Tất cả những yếu tố này tạo nên sự thực dụng và phổ biến của Honda Wave Alpha 2017 - dễ sửa chữa, dễ bảo dưỡng và chi phí sử dụng rẻ.

Với việc sử dụng động cơ 110cc mạnh mẽ hơn để thay thế cho động cơ 100cc, nhiều khách hàng Việt cho rằng hệ thống khung gầm, giảm xóc, phanh của Honda Wave Alpha 2017 không thay đổi sẽ dễ khiến chiếc xe mất an toàn. Tuy nhiên, các kỹ sư của Nhật Bản cũng đã tuyên bố hệ thống hoạt động của Honda Wave Alpha đã được tính toán để vẫn đảm bảo đủ an toàn cho người sử dụng. 

Thực tế, ở dòng cao cấp hơn, có thể nhìn thấy Honda SH với hai phiên bản 125cc và 150cc cũng vẫn sử dụng cùng hệ thống khung gầm, giảm xóc và phanh hay kể cả là Piaggio Medley và Vespa Sprint đều có cả hai phiên bản động cơ 125cc/150cc.

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 5.

Tất nhiên, Honda Wave Alpha 2017 với động cơ 110cc cũng mang lại chút mạnh mẽ hơn với công suất tối đa tăng 17% theo công bố của nhà sản xuất. Tuy nhiên khi thực tế vận hành thì chắc chắn rất ít người có thể nhận ra sự mạnh mẽ hơn của Honda Wave Alpha 2017 so với các thế hệ trước. Hơn thế nữa, khả năng tiêu thụ nhiên liệu được tuyên bố giảm 10%.

Honda Wave Alpha 110cc - Xe máy quốc dân - Ảnh 6.

Honda Wave Alpha còn được mệnh danh là xe số quốc dân khi có thể gặp ở bất kỳ đâu.

Có thể nói, Honda Wave Alpha là một mẫu xe số quốc dân khi chúng ta có thể gặp ở bất kỳ đâu với với bất kỳ ai dù đó là một người lái xe ôm, một anh chạy Grabbike hay một thanh niên văn phòng trẻ tuổi.

Chính vì thế, Honda Wave Alpha dù không có nhiều thay đổi để cạnh tranh nhưng vẫn âm thầm xuất hiện trong tiềm thức của mỗi người Việt và dù muốn hay không cũng phải nói rằng mẫu xe này thực sự thuận tiện cho hầu hết mọi nhu cầu đi lại từ đi làm, đi chơi, đi phượt hay kể cả là đi giao hàng.