Thế hệ thứ 6 của Honda Civic Type R kể từ lần xe ra mắt lần đầu vào năm 1997 sử dụng bộ khung của Civic thứ 11. Tuy nhiên công thức nâng cấp của phiên bản này không thay đổi so với các thế hệ ngay trước đó (2017).

Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 1.

Honda Civic Type R mới hưởng lợi từ cách tiếp cận chín chắn, sang trọng hơn của Civic gốc - Ảnh: Honda

Trước đây có thông tin cho rằng dòng tên này sẽ chuyển sang sử dụng hệ dẫn động 2 cầu song song với một hệ thống truyền động dạng hybrid đi kèm hộp số ly hợp kép.

Dù vậy, tất cả thông tin trên đều sai khi cuối cùng Honda chọn cách tiếp cận đơn giản hơn: nâng cấp những giá trị sẵn có của thế hệ trước.

Với Honda Civic Type R 2023, động cơ 2.0L tăng áp được giữ lại cùng với hộp số sàn 6 cấp nhưng cả 2 đã được nâng cấp để mang lại thông số tốt hơn cho chiếc hot hatch nhưng chúng... chưa được công bố. Công suất xe hiện tại ở ngưỡng 306 mã lực (316 với bản châu Âu, Nhật Bản), mô-men xoắn 400 Nm. Hệ dẫn động mặc định là loại cầu trước hỗ trợ bởi vi sai chống trượt cơ.

Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 2.

Hệ thống ống xả dạng 3 và cánh gió mới mang lại sức sống mới cho khu vực đuôi xe Civic Type R 2023 - Ảnh: Honda

Không chỉ công suất động cơ, thông số tăng tốc và vận tốc tối đa Honda Civic Type R 2023 cũng không được công bố. Trước đây chiếc hot hatch mất 4,9 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h.

Nội thất xe trang bị hệ thống hiển thị dữ liệu thời gian thực Honda LogR, và đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số. Ghế thể thao Type R bọc vải giả da lộn đỏ cùng toàn bộ táp lô phỏng theo Civic thường là những thay đổi chính trên Honda Civic Type R 2023.

Một số điểm nhấn cụ thể hơn có thể kể đến màn cảm ứng 10,2 inch, vô lăng bọc da, bảng đồng hồ kỹ thuật số có đồ họa tùy biến theo chế độ lái xe đang chọn hay logo Type R chuyển từ cụm điều khiển trung tâm sang bên phải táp lô.

Trang bị duy nhất nhìn có vẻ không đổi so với trước đây là cần gạt số.

Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 4.

Cabin Honda Civic Type R như thường lệ vẫn xoay quanh 2 tông đen - đỏ - Ảnh: Honda

Chi tiết khung gầm bên dưới Honda Civic Type R 2023 chưa được công bố có những thay đổi gì so với Civic thường, nhưng hãng miêu tả thân xe "nhẹ và rất vững chắc", đồng thời trải nghiệm lái mang lại ấn tượng hơn nhờ "hệ thống treo và đánh lái được nâng cấp".

Từ ảnh Honda công bố, có thể thấy mâm xe đã chuyển từ 20 xuống 19 inch, đồng nghĩa chúng nhẹ, có ít khối lượng xoay hơn và do đó cải thiện độ nhanh nhạy xe. Để giữ lại kích thước tổng như trước, lốp mặc định sử dụng được tăng đường kính từ 245/30 ZR20 sang 265/30 ZR19.

Về thiết kế, Honda Civic Type R 2023 vẫn mạnh mẽ và cơ bắp như trước nhưng nay nhìn già dặn, đơn giản mà sang trọng hơn. Vòm bánh nay được làm hài hòa hơn với tổng thể thay vì một mình một kiểu như đời trước, lưới tổ ong giả trên cản trước nay cũng không còn, cánh gió được nâng cấp nhờ công nghệ xe đua đồng thời hệ thống ống xả dạng 3 trở lại.

Biểu giá cụ thể của Honda Civic Type R 2023 nằm trong số những thông tin chưa được công bố về xe, nhưng ta có thể kỳ vọng một mốc khởi điểm xoay quanh ngưỡng 40.000 USD như trước đây.

Một số hình ảnh khác của Honda Civic Type R:

Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 5.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 6.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 7.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 8.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 9.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 10.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 11.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 12.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 13.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 14.
Honda Civic Type R thế hệ mới ra mắt: Mạnh chưa từng thấy, giữ hộp số sàn - Ảnh 15.