Trong một thông cáo gửi đi ngày 8/4, Medtronic, hãng sản xuất thiết bị y tế của Mỹ đặt trụ sở tại Dublin Ireland, là một trong các công ty công nghệ, dịch vụ và giải pháp y tế lớn nhất thế giới thông báo đã chọn ra 3 nhà sản xuất quy mô lớn để tăng sản lượng sản xuất máy thở PB560 của công ty trên toàn cầu là Baylis Medical Company, Inc. Tại Ontario, Canada, Foxconn Technology Group và Tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Hơn 90.000 đăng ký xin sản xuất máy thở của tập đoàn Mỹ, chỉ có Vingroup, Foxconn và một công ty Canada được chọn - Ảnh 1.

Thông báo của Medtronic

Ba đại diện này đã chiến thắng hơn 90.000 đăng ký cho việc nhận sản xuất đại trà mẫu máy thở PB560 thuộc bản quyền của Medtronic. Vào cuối tháng 3/2020, Medtronic đã chia sẻ công khai các thông số kỹ thuật thiết kế cho mẫu máy thở PB560 để cho phép các nhà sản xuất khác trên thế giới cùng chung tay sản xuất máy thở nhanh ở quy mô lớn giúp các bác sĩ và bệnh nhân đối phó với Covid-19.

Medtronic cho biết mẫu Máy thở Puritan Bennett™ 560 (PB560) sẽ sớm xuất hiện tại Hoa Kỳ. Công ty đã nhận được ủy quyền từ Cơ quan quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để sản xuất mẫu máy thở PB560 tại nước này. Quyết định này của FDA cho phép Medtronic cung cấp mẫu máy thở có các chương trình cải tiến khác để giúp các bác sĩ và bệnh nhân chữa trị Covid-19. Công ty dự kiến mẫu PB560 sẽ có mặt tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm nay. Máy thở PB560 đã được ra mắt vào năm 2010 và được bán tại 35 nước trên thế giới. PB560 là máy thở cầm tay nhỏ gọn, nhẹ và có thể sử dụng tại nhà, giá bán trung bình của PB560 dưới 10.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với máy thở xâm lấn đặt nội khí quản (35-40 nghìn USD).

Hơn 90.000 đăng ký xin sản xuất máy thở của tập đoàn Mỹ, chỉ có Vingroup, Foxconn và một công ty Canada được chọn - Ảnh 2.

CNN cũng nhận định Vingroup và Alibaba là 2 tập đoàn đóng góp nhiều nhất trong công cuộc chống dịch Covid-19 tại khu vực Châu Á

Medtronic đang sản xuất 4 loại máy thở và hiện đang cung cấp 300 máy thở mỗi tuần cho các khách hàng đang gặp nguy hiểm nhất, các địa điểm có nhu cầu cao nhất trên toàn thế giới. Đến cuối tháng 5, công ty dự kiến sản xuất hơn 700 máy thở mỗi tuần và công ty đang nhắm tới mục tiêu sản xuất 1.000 máy thở mỗi tuần vào cuối tháng 6, gấp 5 lần sản lượng trước khi có dịch. Dự kiến Medtronic sẽ sản xuất được hơn 25.000 máy thở trong 6 tháng tới tuy nhiên số lượng này không đủ cho cả thế giới và đó là lý do công ty quyết định chia sẻ sáng kiến nguồn mở mẫu máy thở PB840 cho Vingroup, Foxconn và công ty của Canada.

Vì sao Vingroup có thể sản xuất đại trà máy thở tại nhà máy Vinfast?

Tập đoàn Vingroup ngay sau khi ký kết hợp đồng bản với hãng Medtronic để sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập PB560, đồng thời cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Dự kiến với công suất của các nhà máy VinFast và VinSmart, Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Nếu so sánh với con số sản xuất của Medtronic, thì sản lượng của Vingroup lớn hơn rất nhiều lần, do đó giá thành có thể sẽ được giảm xuống. Câu trả lời ở đây là gì?

Theo tìm hiểu của người viết, máy thở PB560 của Medtronic là loại máy thở xâm nhập (không phải máy trợ thở chỉ đơn thuần là mặt nạ úp vào mũi đẩy bóp oxi). Máy thở xâm nhập được dùng cho bệnh nhân không thở được, thở yếu phải thở qua ống nội khí quản và máy sẽ kiểm soát hoạt động thở của bệnh nhân.

Vingroup cho biết do có lợi thế về linh kiện từ chuối cung ứng ô tô và điện thoại, với mối quan hệ sẵn có, các đối tác toàn cầu sẵn sàng hỗ trợ Vingroup về mặt linh kiện. Trong định hướng thiết kế, Vingroup sẽ giải quyết bằng giải pháp kỹ thuật để có thể sử dụng linh kiện phổ thông mà không làm thay đổi tính năng của máy. Vingroup cho biết tập đoàn sẽ mua các loại tốt nhất (van, cảm biến, động cơ...). Do đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế và các nhà khoa học lĩnh vực công nghệ cao, Vingroup có nhiều yếu tố về mặt con người để đảm bảo thành công trong việc sản xuất đại trà máy thở.

Mới đây, một công ty của Việt Nam là BKAV cũng tuyên bố sản xuất máy thở PB560.

Hơn 90.000 đăng ký xin sản xuất máy thở của tập đoàn Mỹ, chỉ có Vingroup, Foxconn và một công ty Canada được chọn - Ảnh 3.