Thực chất, ý nghĩa của cái tên Miata đã được phát hiện từ hàng chục năm trước nhưng nhanh chóng bị lãng quên. Phải cho tới khi tờ Jalopnik tìm lại được bí ẩn bị lãng quên này, không ít người mê xe mới chợt giật mình nhận ra cụm từ Miata có 1 tầng nghĩa riêng. Theo đó, trong 1 video thuộc series MotorWeek cực kỳ nổi tiếng tại Bắc Mỹ thời xưa, nhà báo, nhà sáng lập và cũng là huyền thoại của làng xe John Davis đã chia sẻ về dòng xe MX-5 Miata thế hệ đầu tiên.

Cụ thể, cái tên Miata mà MX-5 sử dụng ở thị trường Bắc Mỹ có ý nghĩa "phần thưởng" theo tiếng Tây Đức cổ được sử dụng rất rộng rãi ở Trung Âu thời xưa, ông John Davis chia sẻ trong video tới nay đã 27 tuổi đời. Đại diện Mazda tại Bắc Mỹ cũng đã xác nhận thông tin này.

Chiếc Mazda MX-5 Miata đầu tiên được chạy thử tại Bắc Mỹ

Cũng trong video nói trên, nhà báo huyền thoại người Mỹ đã không tiếc lời ca ngợi MX-5 Miata và cho rằng đây chính là mẫu xe đã giúp phân khúc roadster tránh khỏi bờ vực sụp đổ và tuyệt chủng trong dòng lịch sử của ngành công nghiệp ô tô. Đây chính là dòng xe thể thao mui trần 2 chỗ ngồi bán chạy nhất trong lịch sử toàn cầu ở thời điểm hiện tại với khoảng 1 triệu chiếc bán ra trên toàn cầu.

Hóa ra tên gọi của dòng xe thể thao mui trần thành công nhất lịch sử có ý nghĩa như thế này đây - Ảnh 2.

Từ thời điểm ra mắt đầu tiên (1989) đến nay, Miata đã đem về không ít giải thưởng danh giá cho Mazda, chẳng hạn như danh hiệu Xe của năm tại Nhật (2005-2006, 2015-2016), Xe của năm tại Anh (2016) hay liên tục có mặt trong danh sách 10 mẫu xe hàng đầu trong lịch sử của tờ Car and Driver. Có thể nói MX-5 thật sự là "phần thưởng" dành cho thương hiệu Nhật Bản khi đã dám tham chiến ở phân khúc xe thể thao mui trần đang sụp đổ vào lúc bấy giờ, qua đó đảm bảo sự hồi sinh và tăng trưởng đều đặn của mảng này cho tới tận ngày hôm nay.

Tham khảo: Jalopnik