Hé lộ bất ngờ: Đại thiếu gia Phạm Nhật Quân Anh nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm gì tại Vingroup?  - Ảnh 1.

Con của các vị tỷ phú Việt thường ít được biết đến trên các phương tiện truyền thông.

Phạm Nhật Quân Anh, con trai đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đang đảm đương trọng trách gì tại Vingroup là điều nhiều người quan tâm.

Một thông tin khá hiếm hoi về nhân vật này được công bố là vào thời điểm 4/2021, Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,5% cổ phần tại VinFast.

Cụ thể, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 15/3/2021 Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast đã tăng vốn gần 4.900 tỷ đồng, từ 37.616 tỷ đồng lên 42.497 tỷ đồng. Như vậy, số vốn điều lệ mới của VinFast cao hơn cả Vingroup (33.824 tỷ đồng) và Vinhomes (33.495 tỷ đồng).

Theo đó, hai cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Vingroup sở hữu 51,5% và CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam sở hữu 41% - Công ty do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 92,88% vốn.

4 cổ đông còn lại gồm ông Phạm Nhật Vượng nắm 5%, vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương sở hữu 1%; con trai ông Vượng là Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,5%; em gái vợ là bà Phạm Thúy Hằng sở hữu 1% VinFast.

Nếu giá trị VinFast sau khi IPO ở Mỹ đạt 50 tỷ USD thì khối tài sản của Phạm Nhật Quân Anh cũng lên tới con số hàng nghìn tỷ đồng.

Một thông tin chúng tôi có được mới đây, không chỉ sở hữu 0,5% cổ phần VinFast, Phạm Nhật Quân Anh còn giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này. Cũng cần nói thêm Hội đồng thành viên là tổ chức có quyền quyết định cao nhất đến chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm của VinFast.

Tính đến ngày 21/12/2021, hội đồng thành viên VinFast gồm 4 người: Chủ tịch là ông Phạm Nhật Vượng và 3 phó chủ tịch gồm bà Nguyễn Mai Hoa, bà Thái Thị Thanh Hải và ông Phạm Nhật Quân Anh.

 Hé lộ bất ngờ: Đại thiếu gia Phạm Nhật Quân Anh nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm gì tại Vingroup?  - Ảnh 2.

Các phó chủ tịch hội đồng thành viên của VinFast sẽ tiếp nhận trực tiếp chỉ thị từ Chủ tịch hội đồng thành viên. Họ là những người phụ trách Khối tiêu chuẩn và kiểm soát chất lượng, Phòng chiến lược sản phẩm, Khối hợp tác và đầu tư công nghệ.

Hai nữ phó chủ tịch Nguyễn Mai Hoa và Thái Thị Thanh Hải là những “nữ tướng” nổi tiếng tại Vingroup. Hiện bà Hoa đang là Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Bà Thái Thị Thanh Hải là chủ tịch HĐQT tại Vincom Retail.

Về ông Phạm Nhật Quân Anh, theo giới thiệu sinh năm 1993, có trình độ chuyên môn cử nhân quản trị kinh doanh và làm việc tại Vingroup từ năm 2015 đến nay.

Cách đây 3 năm, trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ hồi 2019, lần duy nhất tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ về các con của mình.

"Quan điểm của tôi là các cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân.

Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.

Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được.

Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được.

Đây là cơ hội để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được”, chủ tịch Vingroup cho biết.

https://cafebiz.vn/he-lo-bat-ngo-dai-thieu-gia-pham-nhat-quan-anh-nha-ty-phu-pham-nhat-vuong-dang-lam-gi-tai-vingroup-20220310095928348.chn