Tờ CNN đưa tin, nhà sản xuất xe điện Rivian đã thua lỗ 1,7 tỷ USD trong quý thứ 2 của năm nay. Tuy nhiên, một vài chuyên gia trong ngành nói rằng đây không phải là vấn đề gì đáng lo ngại.

Hãng xe điện được kỳ vọng trở thành Tesla thứ 2  - Ảnh 1.

Khoản lỗ khổng lồ này đã được dự tính trước khi một nhà sản xuất ô tô mới nổi tham gia vào thị trường. Việc sản xuất hàng triệu xe yêu cầu phải đầu tư hàng tỷ USD vào trang thiết bị và nhân lực. Toàn bộ các nhà máy yêu cầu phải trang bị lại từ đầu. Các chuỗi cung ứng cũng phải được thiết lập mới. Các kỹ sư cần thời gian và tiền bạc để phát triển những chiếc xe và mọi thứ mà họ cần.

Tesla trở thành công ty đầu tiên tự thành lập như một công ty ô tô của Mỹ sản xuất hàng loạt sau Chrysler làm vào những năm 1920. Và hiện Rivian cũng đang muốn đi theo con đường này. Đây là startup Mỹ được nhiều người coi là tiềm năng nhất, được rót vốn khủng. Hàng loạt các nhà đầu tư vào đây gồm cả Amazon và Ford, các kỹ sư tài năng cũng đang đổ xô vào đây. Amazon hiện sở hữu gần 18% cổ phần Rivian tính tới tháng 11/2021. Gã khổng lồ bán lẻ cũng đã đặt hàng 100.000 chiếc xe từ Rivian. Ford đầu tư 500 triệu USD vào Rivian vào năm 2019 và một vài lãnh đạo trước của công ty này cũng đang ngồi trong hội đồng Giám đốc của Rivian.

Trong bối cảnh như vậy, 1,7 tỷ USD không phải là to tát với Rivian - một nhà sản xuất ô tô mới nổi với lượng tiền mặt 15,5 tỷ USD trong tay. Hiện tại Rivian cũng đang tồn 100.000 đơn đặt hàng.

"Con số đó không có ý nghĩa gì cả. Nếu Rivian đưa nhà máy ở Georgia vào hoạt động, họ có thể còn thua lỗ nhiều hơn nữa", theo James P. Womack - tác giả cuốn sách "The Machine That Changed the World".

Hãng xe điện được kỳ vọng trở thành Tesla thứ 2  - Ảnh 2.

Rivian đã lên kế hoạch về nhà máy 5 tỷ USD tại Georgia – nơi được dự tính sẽ có thể sản xuất 400.000 xe một năm. Nhưng hiện tại, họ đang xây dựng mọi thứ tại nhà máy ở Normal, Illinois – mua lại từ Mitsubishi.

"Với Rivian, tương lai khá tốt và giờ còn quá sớm để nói điều gì đó. Tuy nhiên, tôi cũng chưa thấy điều gì đáng báo động", Womark nói. Một điều thú vị là CEO Rivian RJ Scaringe vốn là cựu sinh viên của Womack. Ông nói rằng cả 2 vẫn nói chuyện thường xuyên nhưng ông không phải nhà đầu tư trong công ty.

Dẫu vậy, con đường hiện tại không phải trải hoa hồng. Công ty đã thay thế người đứng đầu mảng sản xuất vào tháng 5 và sa thải 6% nhân sự vào tháng trước. Nguyên nhân được đưa ra là do lạm phát và lãi suất cao. Họ cũng đã phải tăng giá sản phẩm thời gian gần đây.

Richard Langlois – một giáo sư kinh tế thì cho rằng thua lỗ không phải là thứ gì mới mẻ khi ra mắt công nghệ mới. "Đôi khi thua lỗ lớn được dự kiến khi một công ty mở rộng".

Tesla là ví dụ. Công ty này đã thua lỗ 717,5 triệu USD trong quý thứ 2 của năm 2018 khi đẩy mạnh sản xuất Model 3.

Sau đó, Tesla đã huy động thêm vốn – một lựa chọn mà Rivian cũng có thể sử dugnj nếu tiền mặt của họ giảm sút. Rivian có Amazon là nhà đầu tư và bản thân nhà đầu tư này cũng từng thua lỗ rất nhiều trước khi có lợi nhuận.

Về phía các nhà đầu tư, họ cũng không phản ứng tiêu cực với khoản lỗ của Rivian. Cổ phiếu công ty này vẫn tăng nhẹ sau khi báo lỗ vào ngày thứ 6.

"Chúng tôi tin rằng Rivian có một vị thế tốt để nắm bắt xu hướng nhu cầu xe điện hiện tại và trong cả tương lai", theo chuyên gia phân tích Daniel Ives. Ông chỉ ra rằng Rivian đang trên đường hoàn thành mục tiêu sản xuất được 25.000 xe trong năm nay. Dù mức 25.000 xe sản xuất trong 1 năm vẫn rất ít so với các đối thủ cạnh tranh như Tesla – công ty sản xuất 930.422 xe vào năm 2021. Tuy nhiên, con số này đánh dấu tốc độ tăng trưởng đáng kể của Rivian bởi họ chỉ sản xuất được 1.015 chiếc vào năm 2021.

Xây dựng một công ty ô tô là nhiệm vụ vô cùng lớn lao bởi nó yêu cầu tuyển dụng lực lượng lao động mới, tạo ra hệ thống quản lý mới và xây dựng một sản phẩm mới ở một địa điểm mới.

"Bạn đang phải làm với hàng loạt những thứ lạ lẫm so với truyền thống và những kỹ năng công nghệ khác biệt. Ai làm được đều rất giỏi", Womack nhấn mạnh.

Womack cũng nói rằng đây là giai đoạn tốt nhất để đánh giá Rivian thông qua các sản phẩm và phản hồi của khách hàng. Nếu Rivian giữ được phong độ như thế này, họ có cơ hội lớn như bất kỳ đối thủ nào khác của Tesla.

Nguồn: CNN