Chủ xe và các đơn vị cứu hỏa trên toàn nước Mỹ đã yêu cầu BMW đưa ra lời giải thích về việc hàng chục chiếc ô tô của hãng này cháy bất thường khi đang đỗ. Kênh truyền hình ABC News đã vào cuộc để tìm hiểu về vụ việc này.

Phóng viên của ABC News đã tìm đến ông Bill Macko, một trong những khách hàng của BMW bị rơi vào trường hợp trên. Với ông Macko, BMW không chỉ đơn giản là một chiếc xe mà còn là một đặc điểm nhận dạng. Là chủ sở hữu của một cơ sở kinh doanh nhỏ, người đàn ông 55 tuổi này đã mua 7 chiếc xe sang BMW khác nhau từ năm 2000 đến nay. Chưa hết, ông còn là thành viên trả phí của câu lạc bộ BMW Mỹ, đọc tạp chí BMW, sử dụng hành lý BMW và thậm chí mặc quần áo BMW.

Là khách hàng trung thành, ông Macko cảm thấy mình không khác gì đại sứ thương hiệu không chính thức của nhãn hiệu BMW. Ông đã từng giới thiệu nhiều khách hàng với đại lý BMW gần nhà.

"Tôi là một tín đồ của BMW", ông Macko khẳng định. "Tôi đã mang nhiều khách đến cho hãng BMW. Ai cũng biết tôi yêu thích nhãn hiệu BMW".

Thế nhưng, vào đêm ngày 1/12/2015, ông Macko đã sốc khi chiếc SUV hạng sang BMW X5 đời 2008 của mình bất ngờ bốc cháy khi đang nằm trong gara nhà riêng ở Olney, bang Maryland, Mỹ. Trước đó, vợ ông Macko đã lái chiếc BMW X5 này trên một quãng đường ngắn. Sau đó, vợ ông Macko đỗ chiếc SUV hạng sang trong gara và tắt máy.

Khi vào nhà, vợ ông kể là ngửi thấy mùi lạ ở chiếc xe. Thấy vậy, ông Macko liền vào gara kiểm tra, đúng lúc nghe được tiếng nổ lách tách và chứng kiến cảnh chiếc BMW X5 bốc cháy.

Hàng chục xe cháy bất thường, khách hàng tức giận vì BMW không chịu triệu hồi - Ảnh 1.

Chiếc BMW X5 bốc cháy chỉ còn trơ khung của ông Macko.

Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và bao trùm toàn bộ gara. Ông Macko và vợ đã vội vã chạy thoát thân. Sau đó, lực lượng cứu hỏa đến nhưng không thể cứu được căn nhà của ông Macko.

Được biết, trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, ông Macko đã đưa chiếc BMW X5 đến đại lý địa phương để bảo dưỡng. Ban đầu, ông Macko nghĩ nguyên nhân vụ cháy là do ắc-quy mới mà thợ ở đại lý lắp vào chiếc BMW X5.

Sau vụ cháy, ông Macko đã ngạc nhiên khi biết mình không phải là người duy nhất rơi vào trường hợp tương tự. Trong vòng 5 năm qua, đã có hơn 40 vụ cháy liên quan đến những chiếc BMW đang đỗ xảy ra ở Mỹ.

Trao đổi với phóng viên kênh ABC News, Tracey Schmaling, đại diện lực lượng cứu hỏa ở hạt Westchester thuộc bang New York, Mỹ, khẳng định đã bất ngờ khi biết một chiếc BMW đời 2003 đã đỗ trong gara lâu như thế nào trước lúc bốc cháy.

"Chủ xe nói với chúng tôi là đã đỗ chiếc ô tô trong gara ít nhất 3 hoặc 4 ngày", Schmaling cho biết. "Điều này khiến chúng tôi nghĩ vụ cháy khá bất thường".

Một chiếc BMW 3-Series đời 2011 bốc cháy sau khi nằm trong bãi đỗ khoảng 5 phút.

Trong khi đó, ở thành phố Los Angeles, vào tháng trước cũng có vụ chiếc BMW đời 2011 đã bốc cháy khi đỗ qua đêm. Tương tự, một chiếc BMW đời 2011 khác đã bốc cháy ở thành phố Raleigh, bang Bắc Carolina, khiến bà mẹ 3 con Danielle Emerson phải tự dập lửa bằng ống nước trong vườn. Khi vụ cháy xảy ra, người phụ nữ này đang ngủ trong nhà.

"Tôi cần phải biết nguyên nhân", cô Emerson nói. "Vụ cháy có thể đã giết chết chúng tôi".

Tính đến thời điểm này, hãng BMW vẫn không chịu triệu hồi hay đưa ra bất kỳ lời xin lỗi khách hàng nào. Trước thái độ của hãng BMW, một số khách hàng đã tỏ ra tức giận. "Tôi nghe nói có một số chủ xe đã đối chất với BMW về những vụ cháy. Tuy nhiên, hãng BMW nói với họ đây là lần đầu tiên nghe thông tin về những vụ cháy", ông Joseph Santoli, một luật sư sống tại New Jersey, cho biết.

Hàng chục xe cháy bất thường, khách hàng tức giận vì BMW không chịu triệu hồi - Ảnh 3.

Bất chấp sự tức giận của khách hàng, BMW vẫn không chịu triệu hồi xe.

Sau khi biết thông tin, hãng BMW đã tự mình điều tra những vụ cháy và khẳng định nguyên nhân không liên quan đến lỗi sản phẩm. Theo BMW, những vụ cháy này chỉ là trường hợp hi hữu trong số gần 5 triệu chiếc xe đang chạy trên đường phố Mỹ.

Trước đó, cơ quan chức năng tại Hàn Quốc cũng đã phải vào cuộc điều tra sau khi một số chiếc xe BMW bốc cháy bất thường. Một vài chiếc xe BMW cháy tại Hàn Quốc cũng ở trong tình trạng đang đỗ.

Ông Koh Sungwoo, đại diện Bộ Giao thông Hàn Quốc, khẳng định với phóng viên ABC News là vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân. "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ nguyên nhân và tiếp tục điều tra", ông Koh nói. "Chúng tôi phải điều tra những vụ việc này vì người dân Hàn Quốc có thể gặp nguy hiểm".

Cũng theo ông Koh, việc lười bảo dưỡng xe và đường ống dẫn nhiên liệu bị lỗi là một số nguyên nhân dẫn đến xe cháy. Tuy nhiên, 2 nguyên nhân này không thể áp dụng cho mọi vụ cháy xe BMW.

Hiện Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) đã nhận được thông tin về những vụ cháy này. Theo NHTSA, họ chưa tìm được bằng chứng về lỗi của xe BMW nhưng vẫn khuyến khích chủ xe thông báo về những sự việc kỳ lạ hoặc không thể giải thích.