Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 23/5 đến ngày 25/5. Ông Obama là vị Tổng thống thứ 3 liên tiếp của Mỹ thăm Việt Nam, sau 2 Tổng thống tiền nhiệm là Bill Clinton và George W.Bush.

Trao đổi với phóng viên sáng 19/5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội cho hay, phương án bảo vệ lãnh đạo nguyên thủ Quốc gia của các nước là tối mật, không thể tiết lộ. Tuy nhiên, khi ông Obama sang Việt Nam, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ bố trí lực lượng ở các tuyến đường có đoàn nguyên thủ đi qua để đảm bảo an toàn đi lại, giao thông được thông suốt.

Lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đoàn sẽ có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài trước giờ chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh. Hiện tại, toàn bộ ô tô, mô tô, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác dẫn đoàn Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng đều đã sẵn sàng.

Đồng thời, lực lượng CSGT được tập trung nghiêm ngặt tại 341 nút giao thông trọng điểm. 15 tuyến đường chính ra vào thành phố sẽ được lực lượng tuần tra kiểm soát 24/24h nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

“Các phương tiện được phân luồng (xe khách, xe tải) không đi vào các khung giờ cao điểm mà đoàn Tổng thống Obama di chuyển, không đi vào các tuyến đường hành lang bảo vệ. Trong thời gian này, việc đi lại của người dân vẫn bình thường, không ảnh hưởng”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội cho biết.

Theo vị lãnh đạo này, việc xếp xe phục vụ tại các điểm khách sạch đoàn ở, đến làm việc đã hoàn tất. Tại các chốt giao thông, không chỉ lực lượng cảnh sát giao thông mà lực lượng công an các quận, huyện, đều được huy động.

Liên quan đến phương án phân luồng giao thông khi có nguyên thủ các quốc gia sang thăm Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, hiện lực lượng chức năng đã có phương án phân luồng cụ thể, tuy nhiên, phương án này không được tiết lộ.

Trả lời báo chí, Thiếu tướng Lương Văn Khang-Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an cho hay, đối với chuyến thăm Việt Nam lần này, phía Mỹ đã tổ chức rất nhiều đoàn tiền trạm tỉ mỉ về công tác báo chí, lễ tân, phục vụ, trong đó đặc biệt lưu tâm đến công tác bảo vệ.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Công an đã giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ chủ trì công tác bảo vệ với tinh thần nước chủ nhà, là lực lượng nòng cốt, trực tiếp huy động các phương tiện, nhân lực tốt nhất và phối hợp với các Bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương, đặc biệt là lực lượng quân đội để bảo vệ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Đến nay, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã phối hợp với các đơn vị, công an địa phương, lực lượng quân đội một cách chặt chẽ; các phương án, kế hoạch cụ thể đã được thiết lập, diễn tập nhiều lần và chủ động triển khai từ nay tới khi tổng thống Obama rời Việt Nam.

Về các đề nghị của cơ quan Mật vụ Mỹ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sẽ giải quyết một cách thấu đáo, phù hợp với tình hình và thông lệ, sao cho quá trình triển khai các kế hoạch đảm bảo hiệu quả nhất, an toàn nhất cho Tổng thống Obama.

Theo Dân Việt