Để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama từ ngày 22-25/5/2016 tới đây, theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam, một chiếc trực thăng Marine One đã được chuyển đến sân bay Nội Bài. Máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đã được dùng để chở trực thăng Marine One đến sân bay Nội Bài.


Máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III hạ cánh xuống sân bay Nội Bài...

Máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III hạ cánh xuống sân bay Nội Bài...


... chở theo trực thăng Marine One.

... chở theo trực thăng Marine One.

Hình ảnh chiếc trực thăng Marine One tại sân bay Nội Bài hiện đang gây xôn xao trên các mặt báo cũng như mạng xã hội. Theo một số nguồn tin, chiếc trực thăng Marine One sẽ được dùng để hộ tống khi Tổng thống Obama di chuyển bằng ô tô riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng sẽ dùng chiếc trực thăng này để di chuyển trên những quãng đường ngắn.

Như đã biết, Marine One là một trong những phương tiện di chuyển đặc biệt dành riêng cho Tổng thống Mỹ. Là dòng trực thăng được thiết kế chuyên dụng, Marine One sẽ hộ tống Tổng thống tại cả nước Mỹ lẫn trong những chuyến viếng thăm nước ngoài.

Marine One sở hữu kích thước cụ thể bao gồm chiều dài hơn 22 mét và cao 5,13 mét. Trực thăng của Tổng thống Mỹ được sơn 2 màu, trắng ở trên và xanh lục ở dưới. Do đó, những chiếc trực thăng được chế tạo riêng cho Tổng thống Mỹ có tên gọi thân mật là "White Tops".

Marine One có phần thân bọc thép chống đạn, hệ thống cảnh báo tên lửa và phòng vệ chống tên lửa. Bên trong trực thăng có hệ thống liên lạc an toàn để Tổng thống giữ liên lạc với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Khác với các loại trực thăng khác, bên trong Marine One yên tĩnh đến mức Tổng thống Mỹ hoàn toàn có thể nói chuyện với giọng bình thường. Bên trong Marine One là không gian rộng 18,6 mét vuông và có thể chở tối đa 14 hành khách. Marine One có 2 ghế đơn, quay mặt vào nhau, một ghế dành riêng cho Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó là ghế dài dành cho những người đi cùng.

Phi đội Marine Helicopter Squadron One (HMX-1 "Nighthawks") chịu trách nhiệm lái máy bay trực thăng Marine One. Mỗi năm, chỉ 4 phi công đến từ phi đội HMX-1 mới có vinh dự được cầm lái Marine One.

Marine One có thể bay ở vận tốc tối đa 241 km/h và bay ngay cả khi 1 trong 3 động cơ bị hỏng. Tương tự máy bay Air Force One, Marine One cũng có trực thăng "chim mồi" bay cùng.

Dù Marine One hạ cánh ở bất kỳ đâu trên thế giới, Tổng thống Mỹ cũng luôn được lính Hải quân chào đón.

Ảnh: Người Lao Động