Những người tham gia nghiên cứu tại iSeeCars đã khảo sát hơn 1,9 triệu xe ô tô mới được bán ở Mỹ từ 1/7 – 7/9/2022 và so sánh giá bán tại các đại lý so với giá niêm yết của các hãng xe. Nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều người mua ô tô mới trên thực tế đã phải trả thêm 10% độ chệnh lệch giá tiền này, đặc biệt có những mẫu xe ghi nhận mức chênh cực kỳ cao.

Giá xe tại Mỹ cũng bị "bia kèm lạc" do khan hàng - Ảnh 1.

Điển hình cho trường hợp này là chiếc Jeep Wrangler, có giá bán thực tế cao hơn tới 24,4% so với giá bán lẻ khởi điểm đề xuất của hãng xe với số tiền rơi vào khoảng 8.433 USD (tương đương 200 triệu đồng). Thống kê này cũng chỉ ra rằng khách hàng của Porsche thậm chí phải bỏ ra số tiền lớn hơn lên đến 16.750 USD, tương đương gần 400 triệu đồng để sở hữu các sản phẩm của hãng như Cayenne và Macan.

Giá xe tại Mỹ cũng bị "bia kèm lạc" do khan hàng - Ảnh 2.

Jeep Wrangler

Theo iSeeCars, tình trạng này có thể được giải thích bởi nhu cầu mua xe của khách hàng Mỹ đang tăng cao so với số lượng xe sẵn có, điều này khiến cho các đại lý tăng giá xe so với giá niêm yết của hãng. Hiện tượng tăng giá này không chỉ xảy ra với những chiếc SUV và crossover được ưa chuộng, mà cả những chiếc xe bán tải, xe sang và xe thể thao cũng có nhiều mẫu tăng giá mạnh.

Giá xe tại Mỹ cũng bị "bia kèm lạc" do khan hàng - Ảnh 3.

Porsche Macan

iSeeCars cũng cho biets, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những mẫu xe phổ biến có sẵn, nếu họ tìm được cũng sẽ phải trả mức giá cao hơn trung bình cho những loại xe có nhu cầu cao. Vì vậy, đây không phải thời điểm lý tưởng để bạn sở hữu một chiếc xe mới. Tuy nhiên, nếu trong hoàn cảnh thật sự cần thì bạn nên so sánh giá xe giữa nhiều đại lý đồng thời có thể đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất để tránh bị đội giá xe.

“Những người mua ô tô mới có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm xe có sẵn và có thể phải trả giá cao hơn mức trung bình cho những loại xe có nhu cầu cao. Người tiêu dùng muốn mua một chiếc ô tô mới nên nghiên cứu và so sánh giá giữa nhiều đại lý. Trong một số trường hợp có thể tránh bị đội giá bằng cách đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất” - iSeeCars khuyến nghị.