Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ ngành, các cơ quan liên quan xin ý kiến về việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1-8-2024 cho đến hết ngày 31-1-2025.

Theo Bộ Tài chính, trước bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, việc giảm mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp cần thiết nhằm góp phần kích thích tiêu dùng, hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp, tạo đà để phục hồi tăng trưởng cho ngành.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm 50% mức thu LPTB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể làm giảm thu ngân sách bình quân khoảng 867 tỉ đồng/tháng.

Đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng cho rằng việc giảm phí trước bạ vô cùng cần thiết trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sức mua ô tô giảm. "Thông tin phí trước bạ giảm đã có từ vài tháng trước nên nhiều người có tâm lý chờ khi nào có thông tin giảm chính thức mới xuống tiền mua xe. Do đó, việc này nên được áp dụng sớm để giúp thị trường ô tô tốt lên, nếu không sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức mua" - đại diện VAMA nhận xét.

Giá ô tô sẽ còn bao nhiêu khi giảm 50% lệ phí trước bạ?- Ảnh 1.

Chiếc Ford Terriitory trị giá gần 1 tỉ đồng được lắp ráp tại Việt Nam

Thông tin các đại lý ô tô tại TP HCM cũng cho biết vài tháng trước, có thông tin dự kiến giảm phí trước bạ áp dụng từ tháng 7-2024, nay lại đề xuất chuyển sang tháng 8 càng làm cho thị ô tô thêm ảm đạm. Nhiều khách hàng sẽ tiếp tục trì hoãn việc mua sắm ô tô để chờ giảm phí trước bạ.

Theo ông Bùi Minh Tuấn, chủ showroom ô tô TP Thủ Đức, TP HCM, lệ phí trước bạ được tính 10% trên giá bán xe. Theo đó, những mẫu xe có giá bán 500 triệu đồng sẽ được giảm 25 triệu đồng phí trước bạ, còn xe trị giá 1 tỉ đồng sẽ được giảm 50 triệu đồng.

Ví dụ, mẫu xe Toyota Veloz Cross 7 chỗ đời 2024 đang có giá bán 660 triệu đồng, nếu giảm 50% phí trước bạ (tương đương 33 triệu đồng), giá xe sẽ còn 627 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí khác).

Các dòng xe hạng A (xe cỡ nhỏ, giá rẻ) như Kia Morning, Hyundai i10 hiện có giá khoảng 400 triệu đồng, có thể giảm phí trước bạ 20 triệu đồng, còn khoảng 380 triệu đồng. 

Các mẫu xe Sedan hạng B như Honda City, Vios được giảm khoảng 25 triệu đồng phí trước bạ, còn khoảng 475 triệu đồng.

Với những mẫu xe hạng sang lắp ráp trong nước, như Mercedes C-Class, E-Class, GLC... giá bán từ 1,5 tỉ đồng đến hơn 5 tỉ đồng, phí trước bạ có thể giảm từ 75 triệu đồng, đến hơn 250 triệu đồng.

Tuy vậy, mức giảm 50% phí trước bạ thời gian qua được đánh giá là chưa thể hấp dẫn khách hàng trong thời buổi khó khăn nên các hãng xe cũng như đại lý "kích thích" người mua bằng cách hỗ trợ thêm tiền mặt hoặc tặng tiếp 50% phí trước bạ, giúp khách hàng được hưởng lợi cao nhất tới vài trăm triệu đồng.