Cảnh sát Papua New Guinea đang nỗ lực thu hồi gần 300 ô tô phục vụ hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) diễn ra vào cuối năm ngoái, ông Dennis Corcoran, người đứng đầu Cơ quan Thu hồi Tài sản Quốc gia Papua New Guinea, cho hay.

284 chiếc xe vẫn chưa được trả lại cho Cơ quan Thu hồi Tài sản Quốc gia, bao gồm Toyota Land Cruiser, Ford, Mazda và Mitsubishi Pajero. Trong khi đó, 40 chiếc Maserati và 3 chiếc Bentley, từng gây tranh cãi trước hội nghị thượng đỉnh, đã được thu hồi thành công.

Gần 300 xe công vụ mất tích sau hội nghị thượng đỉnh APEC và lời răn đe bất ngờ của cảnh sát - Ảnh 1.

Dàn xe Maserati và Bentley từng gây tranh cãi trước hội nghị thượng đỉnh đã được thu hồi thành công.

"Nhiều ô tô cho mượn để phục vụ các phái đoàn quốc tế trong suốt 2 ngày diễn ra hội nghị APEC chưa được trả lại", ông Dennis Corcoran nói. "40 chiếc Maserati và 3 chiếc Bentley đang trong tình trạng tốt nhất, và đang được lưu giữ tại một bến cảng cũ gần bến cảng chính".

Dàn xe siêu sang Maserati Quattroporte và Bentley Flying Spur có giá trị trung bình hơn 200.000 USD/chiếc, dù đất nước này đang vật lộn với dịch bệnh bại liệt, tỷ lệ mắc bệnh lao gia tăng do thiếu kinh phí cho các dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ khác. Do vậy, việc chi tiền cho dàn xe sang đã tạo ra làn sóng hàng nghìn người phản đối khắp Papua New Guinea.

Thời điểm ấy, một bộ trưởng trong chính phủ Papua New Guinea khẳng định việc nhập khẩu số xe sang này không gây gánh nặng cho ngân sách chính phủ bởi chính phủ nước này chỉ đặt cọc khoản tiền mua xe và sẽ được thu hồi khi xe được thanh lý cho những người có nhu cầu sau hội nghị.

Gần 300 xe công vụ mất tích sau hội nghị thượng đỉnh APEC và lời răn đe bất ngờ của cảnh sát - Ảnh 2.

Cảnh sát đất nước này cho biết chắc chắn rằng 9 chiếc xe đã bị đánh cắp, rất nhiều xe bị mất tích và một số xe được trả lại với tình trạng hư hỏng nghiêm trọng.

Trong 9 chiếc bị đánh cắp có 6 chiếc vẫn ở đâu đó quanh cảng Moresby, và 3 chiếc đang ở núi Hagen, một vùng cao nguyên hiểm trở của đất nước này. Nhưng ông Dennis Corcoran vẫn tự tin sẽ tìm lại được số xe còn lại vì có danh sách cụ thể những người ký hợp đồng mượn xe với chính phủ nước này.

"Về cơ bản, tôi biết tất cả thông tin về 284 ô tô mà tôi cần thu hồi", ông nói.