Ford xác nhận thế hệ bán tải mới của họ sẽ ra mắt và sản xuất từ 2025 tại nhà máy mới ở Tennessee (Mỹ) dành cho xe thuần điện. Dây chuyền sản xuất, lắp ráp tại đây sẽ tân tiến hơn hẳn dây chuyền lắp ráp xe động cơ đốt trong. Sản lượng tối đa của nhà máy này dự kiến khoảng 500.000 xe/năm.

Dự án đầu tiên có tên 'Project T3' đã phát triển được một thời gian. Theo ông Jim Farley, Chủ tịch kiêm CEO của Ford, dự án này là cơ hội "cả đời có một" để "cách mạng hóa bán tải Mỹ". Hãng sẽ tận dụng kinh nghiệm chế tạo bán tải cả trăm năm kết hợp công nghệ xe điện, phần mềm và khí động học để tạo ra nền tảng sáng tạo vô hạn cho dòng xe mới.

Ford sẽ có bán tải điện ra mắt trong 2 năm tới - Ảnh 2.

Ford từ 2023 sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt xe điện với hàng loạt dòng xe mới chào sân.

Tạm thời Ford chưa hé lộ thêm nhiều về mẫu bán tải mới. Tuy nhiên, hãng đã chia sẻ đôi điều về tổ hợp lắp ráp siêu hiện đại có tên BlueOval City, nơi mẫu xe này được lắp ráp. BlueOval City rộng 3.600 mẫu, có cơ sở sản xuất pin điện riêng và có công đoạn sản xuất thân thiện nhất có thể thông qua điện xanh, hệ thống lọc và tái chế nước cùng hệ thống sưởi bằng năng lượng địa nhiệt.

Không rõ Project T3 có liên hệ gì tới Ford Ranger thuần điện đã được Blue Oval phát triển từ 2022 hay không. Tháng 2/2021, ông Hans Schep, Giám đốc điều hành Ford châu Âu, khẳng định một bản Ford Ranger điện hóa sẽ ra mắt "trước 2025", tuy nhiên ý tưởng của ông khi đó là một phiên bản hybrid sạc điện (PHEV) nhiều hơn là xe thuần điện (BEV).

Vào cuối 2022, ông John Lawler, Giám đốc tài chính toàn cầu, khẳng định muốn biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất xe điện mới, trong đó có bán tải điện, của hãng trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời hé lộ khả năng Ranger thuần điện sẽ được lắp ráp tại đây. Với địa điểm lắp ráp Project T3 đã được ấn định, có lẽ đây sẽ là một dòng xe hoàn toàn mới chứ không phải Ranger.

https://www.youtube.com/autopro2008