Trong tuần này, tờ Motor1 đã tình cờ phát hiện một bằng sáng chế khá đáng chú ý tới từ Ford xoay quanh một trang bị thường chỉ thấy trên xe thể thao, đó là cửa cánh chim.

Có tên đơn giản là "cửa bên cho phương tiện", bằng sáng chế của Ford khá khác biệt so với cửa cánh chim thường thấy trên thị trường kể từ khi Mercedes-Benz 300 SL khai mở trang bị này từ thập niên 1950.

Ford đang phát triển cửa cánh chim không giống ai, cả xe chỉ cần một cửa - Ảnh 2.

Trong khi cửa cánh chim trên thị trường đều có thiết kế đối xứng 2 bên, loại cửa được Ford phát triển chỉ có một bên duy nhất với không gian mở ra lớn hơn rất nhiều so với thường thấy khi ít nhất 2 phần 3 phần trần xe ngang cửa cũng được nhấc lên so với tỉ lệ một phần 2 thường thấy. Thiết kế này gây khó hình dung ra sử dụng thực tế sẽ ra sao.

Cửa này, theo ảnh đăng ký được hãng gửi đi, là cửa ra vào duy nhất của phương tiện cho hành khách trên xe, vậy nên kích thước như trên là có thể hiểu được để người dùng tiện ra vào.

img
img

Việc chỉ sử dụng một cửa duy nhất cho hành khách (xe còn một cửa khác nhưng là ở vị trí ghế lái) khiến thiết kế 2 bên xe trở thành dạng bất đối xứng - vốn đã là một yếu tố rất hiếm gặp trong làng xe. 

Ford tính làm cửa SUV mở như siêu xe, trông thì hay nhưng khó hình dung sử dụng thực tế thế nào - Ảnh 4.

Một mẫu thiết kế cửa cánh chim nhưng chỉ một nửa được giới thiệu trên bản concept của Lincoln - thương hiệu hạng sang của Ford

Do kích cỡ khổng lồ của mình, trang bị này có kết cấu phức tạp với nhiều điểm gia cố và kết nối hơn đáng kể so với các bản lề thường thấy của cửa ô tô.

https://www.youtube.com/autopro2008