Sau lần ra mắt không có động cơ V8 hồi tháng 1, phiên bản hiệu suất cao ST công bố sau cũng không hề đả động đến tùy chọn này. Nên nhớ khung gầm CD6 trên Explorer mới hoàn toàn có thể được sử dụng trên Mustang tương lai (lãnh đạo hãng đã xác nhận) nên không phải Explorer không trang bị được V8 mà đơn giản thương hiệu Mỹ này không muốn làm. Tại sao lại như vậy?

"Tôi không nghĩ bây giờ còn mấy khách hàng nhìn vào một chiếc SUV như Explorer và nói ‘tôi muốn động cơ V8’ nữa", Bill Gubing, kỹ sư trưởng của Explorer 2020 chia sẻ. Dòng SUV cỡ trung này có mặt ở mọi thị trường có thể từ Bắc Mỹ, châu Âu đến châu Á nhưng vị lãnh đạo tin rằng nhu cầu mua Explorer không cao?

Ford tiết lộ lý do Explorer thế hệ mới không có động cơ V8 - Ảnh 1.

Ford Explorer 2020

Theo lý giải của Bill, "chúng tôi muốn mang đến trải nghiệm lái vui thích, nhẹ nhàng không stress cho người dùng Explorer nhưng cũng muốn mang đến hiệu suất nhiên liệu và mức mô-men xoắn tốt nhất". Lựa chọn tối ưu mà Ford đưa ra là bản V6 tăng áp kép.

Nhìn vào phân khúc SUV phổ thông của Ford Explorer và thậm chí tính luôn cả hạng mục xe sang, không còn mấy dòng xe cỡ trung sử dụng động cơ V8 trên thị trường. Range Rover Sport có tùy chọn này với công suất trên 500 mã lực nhưng giá thì cũng khá "trên trời" khi so với Explorer (khởi điểm tới 83.000 USD).

Tuy vậy, nhiều người cũng có thể đưa ra câu hỏi rằng đã thế sao Ford không tự làm nổi bật Explorer lên bằng động cơ V8, ít nhất là trên bản ST?

Ford tiết lộ lý do Explorer thế hệ mới không có động cơ V8 - Ảnh 2.

Ford Explorer ST

Việc có mặt ở nhiều sân chơi cùng lúc được cho là nguyên nhân quan trọng nhất khiến Ford không mặn mà với Explorer V8. Chưa bàn đến nhu cầu người mua cao đến đâu, dòng động cơ này bị kiểm soát khí thải rất nghiêm ngặt ở châu Âu trong khi các thị trường châu Á lại đánh thuế động cơ V8 khá cao – đều là điều mà Ford không muốn thấy.

Cuối cùng, Bill cam kết "nếu đã từng cầm lái Explorer đời trước, bạn sẽ cảm thấy Explorer ST giống như 1 chiếc xe đua nếu so sánh cả 2 với nhau", đồng nghĩa với việc khách hàng không cần V8 làm gì.

Tham khảo: AutoEvolution

Ford tiết lộ lý do Explorer thế hệ mới không có động cơ V8 - Ảnh 3.