Ford Bronco trong năm 2020 và Ford Maverick năm 2021 là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy thương hiệu Blue Oval không muốn dùng tên gọi mới mà ưu tiên hồi sinh các dòng tên cũ dù chúng chẳng có điểm chung nào trong giai đoạn trước kia và hiện tại. Tuy vậy, chiếc bán tải cỡ nhỏ Maverick chưa phải cái tên cuối cùng trong danh sách trở lại trong tương lai gần của Ford.

Cụ thể, vào 13/1 vừa rồi, Ford đã đăng ký bản quyền trở lại tên gọi lừng danh một thời của họ: Thunderbird (Lôi điểu) với Cục Bản quyền và sở hữu trí tuệ Mỹ. Thunderbird từng là một trong những dòng tên biểu tượng của hãng. Ra mắt lần đầu vào 1955, xe kéo dài 11 thế hệ với chiếc cuối cùng xuất xưởng vào 2005.

Ford ngày càng thích dùng tên xe đã bị khai tử để đặt tên cho mẫu xe sắp ra mắt  - Ảnh 1.

Được gọi vui là T-Bird, Thunderbird là "coupe cá nhân hạng sang" với nhiều cấu hình khác nhau, bao gồm coupe 2 cửa và mui trần 2 cửa nhưng đôi khi có cả các phiên bản 2 chỗ 1 hàng ghế. Trong giai đoạn 1968 tới 1998, Thunderbird được sang hóa thông qua các dự án lấy nền tảng chung là Lincoln Continental Mark III/IV/V/VII và VIII cùng Mercury Cougar.

Thực tế, vòng đời của Thunderbird gốc kéo dài từ 1955 tới 1997, giai đoạn tiếp theo (2002 – 2005) là Ford mang xe trở lại với thế hệ thứ 11 mang thiết kế hoài cổ nhưng không thành công.

Tham khảo: CarBuzz

Ford ngày càng thích dùng tên xe đã bị khai tử để đặt tên cho mẫu xe sắp ra mắt  - Ảnh 2.