Theo ông Jim Farley, Giám đốc điều hành Ford, hãng đang có kế hoạch sản xuất một mẫu SUV điện 7 chỗ. Hãng xe Mỹ muốn bám đuổi nhóm đối thủ đang dẫn đầu thị trường xe điện, ví dụ như Tesla, theo cách tránh đối đầu trực tiếp.

Ford xác nhận sắp có SUV điện 7 chỗ ra mắt - Ảnh 2.

Khả năng cao mẫu SUV điện 7 chỗ mà Ford đang phát triển là xe hoàn toàn mới, thay vì dựa trên Explorer.

Đây là kế hoạch phù hợp, khi Ford nhận định phân khúc SUV điện 5 chỗ sẽ có 45 đối thủ trước năm 2025. Với một phân khúc chật chội như vậy, rất khó để một mẫu xe mới có thể thống trị phân khúc, ngay cả khi đó là Model Y, mẫu xe bán chạy nhất của Tesla.

Theo vị CEO của Ford, mục tiêu của mẫu SUV điện 7 chỗ là thu hút tập khách hàng mới. Hãng từng thành công khi không ít người mua F-150 Lightning trước đây chưa từng dùng bán tải, và kỳ vọng mẫu xe mới có thể làm được điều tương tự.

Ford làm SUV điện cỡ lớn ngang tầm VinFast VF 9 nhưng khách hàng phải mòn mỏi chờ đến 2026 mới có thể mua - Ảnh 3.

Một chiếc Mustang Mach-E tại Việt Nam.

Thời điểm ra mắt chưa được hé lộ. Trong khi đó, thế hệ xe điện thứ hai của hãng xe Mỹ sẽ ra mắt năm 2026, và có lẽ đây cũng là thời điểm phù hợp để giới thiệu mẫu SUV điện 7 chỗ. Trước thời điểm này, thương hiệu Mỹ sẽ hoàn tất Explorer thuần điện, dự kiến ra mắt giữa thập kỷ này.

Kế hoạch phát triển xe điện của Ford rất hiệu quả. Trong khi nhóm xe điện đầu tiên trên thị trường, ví dụ như Chevrolet Volt hay Nissan Leaf, đều là xe cỡ nhỏ, thì Ford mạnh dạn công bố hai mẫu xe điện cỡ lớn là Mustang Mach-E và F-150 Lightning. Cả hai mẫu xe này đều thành công rực rỡ, đồng thời cho thấy người dùng không hề ngần ngại chi đậm để mua xe điện cỡ lớn.

https://www.youtube.com/autopro2008