Cụ thể, AWD trên Kuga/Escape (cả bản Hybrid) có khả năng tự động chuyển về dẫn động cầu trước trong nháy mắt khi nhận biết điều kiện vận hành không cần thiết dùng tới 100% công suất hệ thống, qua đó giảm tiêu thụ nhiên liệu. Khi cần thêm lực bám đường, AWD sẽ được tái kích hoạt nhanh không kém, đảm bảo không chậm trễ gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành chung.

Theo Ford ước tính, một mình công nghệ này giúp giảm 6,5% lượng nhiên liệu tiêu thụ. "AWD Disconnect cho phép xe vượt hành mượt mà mà tiết kiệm trong khi vẫn mang lại mọi lợi ích mà AWD thường có thể làm được", kỹ sư trưởng dự án Kuga Glen Goold khẳng định.

Ford Escape sắp có hệ dẫn động giúp tiết kiệm nhiên liệu, khách hàng Việt thêm lý do để chờ đợi - Ảnh 1.

Hệ thống AWD thông minh trên Kuga/Escape mới tự động sử dụng cảm ứng quanh xe để giám sát xem bánh nào đang có lực bám tốt nhất, từ đó phân bố mô-men xoắn sao cho hiệu quả với thời gian trễ chỉ 20 miligiây. Khi bánh trước không có khả năng bám đường, hệ thống thậm chí còn có thể truyền tải 100% mô-men xoắn về trục sau (dù khung gầm xe là loại hỗ trợ dẫn động cầu trước) để giúp xe thoát lầy.

Trí thông minh nhân tạo xử lý yếu tố trên cũng sử dụng nhiều dữ liệu khác để phân bổ lực kéo chứ không chỉ thông tin từ cảm ứng, chẳng hạn điều kiện thời tiết, thời gian trong ngày/năm hay điều kiện mặt đường.

Tham khảo: Carscoops