Thương hiệu Mỹ mới đây vừa công bố việc hãng đang phát triển một loạt sơn mới cho phép khách hàng đỡ lo ngại khi chiếc xe của mình "dính bom" là phân chim. Các kỹ sư nghiên cứu của Ford đã phát triển nên công đoạn thử nghiệm mô phỏng lại ảnh hưởng của phân chim tới lớp sơn ngoài xe mà không phải thử nghiệm thực tiễn đầy may rủi.

Được đặt tên theo đúng nghĩa đen là… bài thử phân chim, thử nghiệm của Ford đánh giá đây là một vấn đề mà nhiều người gặp phải. Thay vì sử dụng "hàng thật", Ford phun hỗn hợp có khả năng ăn mòn tương tự là acid phosphoric với chất tẩy xà phòng và phấn hoa nhân tạo lên thân xe rồi "nấu" chúng trong lò nhiệt độ 60 tới 80 độ C để mô phỏng theo thực tế.

Sơn xe Ford vs phân chim

Kết quả của bài thử sẽ được sử dụng để cải thiện hợp chất chế tạo sơn. Lấy ví dụ như bằng cách tinh chỉnh các sắc tố sơn, nhựa hay thêm chất phụ gia, các kỹ sư Ford có thể tạo nên một lớp phủ đủ độ bền để chống lại phân chim bất kể môi trường, thời tiết hay nhiệt độ bên ngoài.

Ngoài bài thử có phần lạ kỳ (nhưng cần công nhận là thực tế) trên, thương hiệu Mỹ cũng hé lộ rằng họ còn một bài test lạ kỳ không kém là bắn phá sơn bằng tia cực tím liên tục trong 250 ngày để mô phỏng điều kiện môi trường ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Ford cũng thách thức loại sơn mình sử dụng bằng nhiều cách khác nhau chẳng hạn từ nhiệt độ âm, môi trường độ ẩm cao, tiếp xúc thường xuyên với muối hay bị nhuốm bẩn bởi xăng/dầu.

Tham khảo: Carscoops

Ford chứng minh công nghệ phủ sơn bằng cách... phun phân chim nhân tạo lên ô tô - Ảnh 2.