img
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 1.

Anh Đức Nguyễn là một trong những thành viên sáng lập nên Gia Lai Team - nhóm người Việt chơi siêu xe tại Mỹ nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại. Dù đồng trang lứa với những người anh em như Tyler NgoVinh Hồ và Long Trần, nhưng anh Đức lại kín tiếng hơn. Tên thật là Nguyễn Minh Đức, doanh nhân này được biết đến nhiều hơn với nickname "Đức Điềm Đạm".

Anh gây chú ý khi vừa mua về chiếc McLaren 765LT màu độc với giá gần 500.000 USD để tham gia hành trình Summer Rally diễn ra ngày 19/7. Trước khi khởi hành, anh đã có những chia sẻ về cách bản thân vươn tới giấc mơ siêu xe và hành trình gắn kết những người có cùng đam mê.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 2.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 3.

Chào bạn, dàn xe nhà tôi hiện có Lamborghini Aventador, Ferrari 488 Spider, Audi R8 và Land Rover Range Rover. Ngoài ra, vợ tôi đang sử dụng chiếc Mercedes-AMG GT Roadster, còn con trai dùng chiếc Mercedes-AMG C 63 để đi lại. Cách đây vài ngày, tôi vừa nhận chiếc McLaren 765LT. Như vậy, garage nhà tôi hiện có 7 chiếc xe, bao gồm cả siêu xe và xe sang. Nếu tính cả 7 chiếc trong garage nhà tôi thì tổng giá trị dàn xe này hơn 1,5 triệu USD. Trong đó, 5 chiếc của tôi có giá khoảng 1,2 triệu USD.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 4.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 5.

Không, chỉ duy nhất chiếc McLaren 765LT là tôi mua bằng hình thức trả thẳng. Tôi có ý định mang chiếc 765LT ra nước ngoài nên quyết định trả thẳng, vì trường hợp xe còn trong thời hạn trả góp sẽ không được đưa ra khỏi lãnh thổ Mỹ. Nếu không phải bởi lý do này, tôi vẫn sẽ mua trả góp chiếc McLaren 765LT.

Không phải tôi không có đủ khả năng tài chính để trả thẳng một lần, mà dòng tiền lớn tôi dùng để đầu tư kinh doanh, sinh lời. Bên cạnh đó, ở Mỹ, lãi suất trả góp mua xe rất hợp lý, thường thấp hơn lãi suất trả góp mua nhà, đất. Đơn cử như Lamborghini Aventador có giá 400.000 USD, tôi trả trước 80.000 USD và mỗi tháng chỉ cần trả 7.500 USD trong vòng 5 năm. Sau đó, vì cần mang xe sang châu Âu tham gia hành trình siêu xe nên tôi cố gắng trả dứt điểm chiếc xe trong 2,5 năm.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 6.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 7.

Nói đến đây, tôi cảm thấy mình may mắn. Tôi biết nhiều anh em mê xe nhưng hay bị vợ phàn nàn. Đối với gia đình tôi, vợ tôi rất vui vẻ khi tôi mua siêu xe. Thậm chí, cô ấy còn ủng hộ tôi rất nhiều, động viên tôi mua siêu xe.

Năm 2011, tôi dự định mua Audi RS5 nhưng khi ra đại lý, vợ động viên mua hẳn chiếc R8. Tôi muốn mua Ferrari 458 Italia, nhưng vợ khuyến khích nâng lên Lamborghini Aventador vì thích kiểu cửa cắt kéo. Những mẫu xe về sau của tôi đều có ý kiến đóng góp của vợ, ví dụ như màu sơn trên chiếc McLaren 765LT là do vợ tôi chọn.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 8.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 9.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 10.

Không, tôi mê xe từ rất lâu rồi. Ở Mỹ, niềm đam mê này trở nên dễ dàng thực hiện hơn. Tôi mua chiếc xe đầu tiên Honda Prelude, một mẫu xe thể thao cỡ nhỏ có giá 2.000 USD, rồi đổi sang Honda Accord Coupe đời 1992. Với chiếc xe thứ 2, tôi "chơi xe" một cách đúng nghĩa, khi độ thêm dàn loa công suất lớn, đèn neon nhấp nháy theo nhạc. Đây là trào lưu độ xe thịnh hành tại Mỹ giữa thập niên 1990.

Tôi mở tiệm nail đầu tiên vào năm 1997. Thời điểm đó, tôi dành toàn bộ quỹ thời gian và tâm trí để phát triển công việc kinh doanh. Đến 2011, công việc kinh doanh đã đi vào ổn định nên tôi quay trở lại với niềm đam mê của bản thân.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 11.

Tôi sang Mỹ vào năm 1990, lúc ấy 15 tuổi. Tương tự phần lớn người Việt sang Mỹ ở thời điểm đó, tôi đi phải làm từ khá sớm để kiếm sống. Sống ở Mỹ 1 năm, tôi bắt đầu đi làm dọn dẹp cho một nhà hàng với mức lương 3 USD/giờ.

Để có thêm thu nhập, tôi làm thêm khá nhiều nghề như bồi bàn, phụ bếp, công nhân may mặc, công nhân cho các công ty nông sản. Có giai đoạn thất nghiệp, tôi phải đi làm khuân vác. Do vóc dáng nhỏ bé, tôi không thể vác những kiện hàng to nên đã sớm xin nghỉ. Năm 1995, tôi chuyển hướng đi làm nail (nghề làm móng - PV) sau khi nhận được lời khuyên từ một người anh. Trước đó, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm nghề này vì trong suy nghĩ của tôi, làm móng là nghề của phụ nữ.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 12.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 13.

Không hẳn như vậy. Động lực kiếm tiền lớn nhất của tôi là để lo cho gia đình, phục vụ nhu cầu bản thân và siêu xe chỉ là một trong những nhu cầu đó. Nếu so sánh siêu xe và kinh doanh, tôi quan trọng việc kinh doanh hơn. Vì thế, tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi tiệm nail, tìm mặt bằng mới để mở tiệm. Cả dàn xe của tôi có giá trị, nhưng chưa bằng một tòa nhà tôi sắp mua để phục vụ công việc kinh doanh.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 14.

Ý kiến này không hẳn sai, nhưng cũng không hẳn đúng. Siêu xe tại Mỹ có giá gần với giá xuất xưởng nên việc sở hữu xe dễ hơn một số quốc gia khác. Nhưng nếu nói chỉ cần có một cơ sở kinh doanh là đủ điều kiện sở hữu siêu xe thì chưa đúng lắm. Còn tùy vào cơ sở kinh doanh đó có quy mô lớn hay nhỏ. Nếu chỉ có quán ăn nhỏ hay một cửa tiệm nhỏ thì việc sở hữu siêu xe sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để sở hữu chiếc Lamborghini Aventador, một người Mỹ cần trả trước 80-100 nghìn USD, mỗi tháng trả thêm 7.500 USD và tiền bảo hiểm khoảng 200 USD. Như vậy, riêng tiền gốc và lãi đã tốn khoảng 7.700 USD/tháng. Chưa kể đến tiền nhà, tiền thuê mặt bằng kinh doanh, lương nhân viên, tiền sinh hoạt... cần phải trả trong một tháng.

Có tiềm lực chơi xe như hiện tại, các thành viên trong Gia Lai Team đều đang sở hữu khá nhiều cơ sở kinh doanh. Anh Vinh Hồ sở hữu chuỗi tiệm nail trải khắp các bang tại Mỹ, tôi cũng có 12 tiệm nail với hơn 300 nhân viên.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 15.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 16.

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc lập kênh YouTube riêng, dù đã đọc các bình luận ủng hộ bên dưới những video của anh Tý (Tyler Ngo - PV). Tôi thấy mình không phù hợp với việc làm YouTuber (cười).

Thật ra, nếu làm kênh YouTube, tôi phải tốn thêm thời gian quay và dựng. Trong khi đó, tôi không giỏi về lĩnh vực này. Tôi thích dành thời gian cho việc kinh doanh và những chiếc xe nhiều hơn. Hiện giờ, tôi thích được "ké" trên video của anh Tý. Nếu các bạn muốn thấy tôi, hãy đón xem video của anh Tý thường xuyên.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 17.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 18.

Rất ít người biết đến tôi là vì tôi ít hoạt động trên mạng xã hội. Tôi là một trong những thành viên sáng lập nên Gia Lai Team, cùng anh Vinh Ho, Tyler Ngo. Các anh em trong nhóm đã quen biết nhau rất lâu từ trước.

Năm 2014, tôi cùng các anh em trong Gia Lai Team quyết định tham gia hành trình GoldRush Rally nổi tiếng của Mỹ. Gia Lai Team tham gia với 10 xe có dán bản đồ Việt Nam đi kèm Trường Sa và Hoàng Sa gây sốt trên mạng xã hội lúc bấy giờ. Sau hành trình này, Gia Lai Team mới được định hình và phát triển đến hôm nay.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 19.

Ngày 19/7 tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức một hành trình siêu xe dài hơn 1.100 km với tên gọi Summer Rally. Hành trình được lên kế hoạch bởi tôi và anh Long Trần, sẽ đi qua 4 thành phố lớn, gồm San Jose, Santa Barbara, Huntington Beach và Las Vegas.

Summer Rally quy tụ khoảng 23 siêu xe, gồm một số thành viên của Gia Lai Team và những anh em chơi siêu xe bên ngoài. Về những chiếc xe tham gia, đa số là Lamborghini với các dòng phổ biến như Aventador, Huracan, Urus. Trong đoàn, tôi là người lạc lõng nhất khi cầm lái McLaren 765LT.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 20.
Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 21.

Hành trình này được tổ chức bởi tôi và Long Trần, đều là thành viên của Gia Lai Team nhưng do không có sự tham gia của anh Vinh Hồ (trưởng nhóm) nên không mang tên Gia Lai Rally. Bên cạnh đó, Summer Rally còn có sự góp mặt của một số anh em chơi siêu xe từ bên ngoài, không thuộc Gia Lai Team. Cuối cùng, chúng tôi quyết định đặt tên cho hành trình này là Summer Rally vì đơn giản, nó được tổ chức vào mùa hè.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 22.

Đúng vậy, theo kế hoạch, tôi sẽ mang chiếc 765LT về Việt Nam cùng anh em Gia Lai Team tham gia hành trình ASEAN Rally tổ chức vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 khá phức tạp nên hành trình này bị hủy. Các anh em chơi siêu xe tại Việt Nam và Gia Lai Team đều cảm thấy tiếc nuối.

Sau đó, anh Minh "xí muội" - người tổ chức hành trình VietRally hồi tháng 4/2021, ngỏ ý mời chúng tôi về Việt Nam tham gia hành trình siêu xe vào năm 2022, đương nhiên là trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát. Có thể hành trình này chỉ di chuyển trong lãnh thổ Việt Nam chứ không xuất ngoại như ASEAN Rally.

Đức Điềm Đạm: Từ lau dọn 3 USD/giờ tới sở hữu dàn xe 1,5 triệu USD, hé lộ hành trình siêu xe ở Việt Nam - Ảnh 23.
 
Thượng Tâm
 
Đức Nguyễn
 
Thành Đạt
Theo Trí Thức Trẻ19/07/2021