Tại các trường học ở Châu Á hầu như đều có quy định người dưới 18 tuổi không được điều khiển xe gắn máy từ 50 phân khối trở lên, đồng nghĩa học sinh THPT không được đi xe phân khối lớn đến trường.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng học sinh đi học bằng xe máy trên 50 phân khối vẫn diễn ra khá phổ biến vì nhiều lý do như nhà xa, gia đình không có người đưa đón, thích thể hiện với bạn bè, lấy le với bạn gái...

Mới đây, một trường THPT tại Trung Quốc đã gây sự chú ý lớn trên MXH sau khi tiến hành khoá hàng loạt các xe phân khối lớn của học sinh với mục đích cảnh cáo và răn đe những ai cố tình làm trái quy định.

Đua nhau đi xe phân khối lớn đến trường lấy le với bạn gái, hàng loạt nam sinh bị trường khoá xe không cho lấy về - Ảnh 1.

Bảo vệ tiến hành truy tìm và khoá càng những chiếc xe phân khối lớn đậu trong sân trường

Đua nhau đi xe phân khối lớn đến trường lấy le với bạn gái, hàng loạt nam sinh bị trường khoá xe không cho lấy về - Ảnh 2.

Trong sân trường xuất hiện rất nhiều xe máy, xe phân khối lớn của học sinh

Được biết dù đã nhiều lần nhắc nhở nhưng số lượng xe máy, xe phân khối lớn đậu trong khuôn viên trường vẫn chiếm số lượng không hề nhỏ, vậy nên trường học này đã quyết tâm mạnh tay để thể hiện thái độ cứng rắn của mình. Nhân lúc học sinh đang có giờ học trên lớp, bảo vệ của trường đã tiến hành truy lùng và khoá càng hàng loạt những chiếc xe phân khối lớn tìm được trong sân.

Đến lúc tan học, học sinh mới phát hiện ra xe mình bị khoá thì cũng đã quá muộn. Nhiều học sinh phản ánh bảo vệ nhất quyết không mở khoá cho họ, dẫn đến việc học sinh phải ngồi đợi tới tối mịt mới được "thả xe" để về nhà.

Dẫu biết rằng hành động của nhà trường là để xử lý và răn đe những học sinh vi phạm nội quy, tuy nhiên trên MXH vẫn xuất hiện những ý kiến trái chiều cho rằng trường học quyền không có quyền tự tiện xâm phạm và giam giữ tài sản của học sinh như vậy.

"Nhà trường cũng chỉ vì muốn giữ gìn an toàn cho học sinh thôi, tốt nhất là tiên trách kỷ hậu trách nhân, nếu không cố tình vi phạm quy định thì làm gì đến nông nỗi này."

"Theo tôi, nhà trường nên gọi phụ huynh đến giải quyết và nhắc nhở, hoặc có hình thức kỷ luật khác chứ không nên tự tiện giam giữ phương tiện cũng như tài sản của học sinh!"

"Các em học sinh bây giờ có điều kiện tốt thật, hồi xưa có được chiếc xe đạp đi học là đã may mắn lắm rồi..."

Đua nhau đi xe phân khối lớn đến trường lấy le với bạn gái, hàng loạt nam sinh bị trường khoá xe không cho lấy về - Ảnh 3.

Nhiều học sinh phải đợi đến tối mịt mới được "thả xe" để trở về nhà