Theo báo cáo mới từ Bloomberg, Apple đang thu nhỏ thiết kế của chiếc xe tự lái đầu tiên và thậm chí nhiều khả năng sẽ trì hoãn việc ra mắt sản phẩm. Thông tin mới nhất cho biết nó sẽ được phát hành vào năm 2025, nhưng hiện tại phương tiện này sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2026.

Apple đã làm việc trong dự án xe tự lái bí mật của mình, được đặt tên là "Titan", trong nhiều năm. Vào năm 2021, các thông tin xuất hiện về việc thiết kế của chiếc xe cho thấy nó sẽ không có vô lăng hoặc bàn đạp. Điều này khiến nó thực sự hứa hẹn sẽ mang tính “tự chủ” nhiều hơn so với các dòng xe tự lái khác như của Tesla. Nhưng bây giờ có vẻ như Apple đã bị khuất phục trước những hạn chế về công nghệ.

Dự án xe điện tự lái của Apple đang gặp nhiều trở ngại - Ảnh 1.

Apple đã học được rằng việc chế tạo một phương tiện tự hành là rất khó, ngay cả khi họ là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

"Dự án này đã rơi vào tình trạng lấp lửng trong vài tháng qua khi các giám đốc điều hành của Apple phải vật lộn với thực tế rằng tầm nhìn của họ về một chiếc xe hoàn toàn tự động - không cần vô lăng hoặc bàn đạp - là không khả thi với công nghệ hiện tại", Mark Gurman, cây viết kỳ cựu của Bloomberg chia sẻ.

Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút, với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường. Các kế hoạch cải tiến của gã khổng lồ công nghệ bao gồm một chiếc xe tự lái có vô lăng và bàn đạp, đồng thời mọi tính năng tự lái sẽ chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Trong trường hợp này, người điều khiển "Apple Car" sẽ được cảnh báo khi hệ thống nhận thấy đã đến lúc phải điều khiển vô lăng bằng tay.

Cũng theo Gurman, xe tự lái của Apple sẽ sử dụng kết hợp cả camera và cảm biến lidar/radar, đồng thời được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống máy tính tích hợp "bằng khoảng bốn chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại", được gọi là Denali. Con chip này do các kỹ sư của Apple sản xuất nội bộ, được cho là đang ở giai đoạn nâng cao và gần như đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất.

Dự án xe điện tự lái của Apple đang gặp nhiều trở ngại - Ảnh 2.

Ban đầu, Apple Car được đồn đại là có mức giá 120.000 USD, nhưng với những thay đổi mới này, nó được kỳ vọng sẽ bán với giá thấp hơn, vào khoảng 100.000 USD. Mức giá này có thể xếp nó ngang hàng với những chiếc xe thể thao như Porsche và những chiếc xe hạng sang của Mercedes.

Trong thập kỷ qua, Apple đã cố gắng giữ kín mọi thông tin về dự án xe tự lái của mình. Theo Bloomberg, công ty đã chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho dự án này. Và bộ phận phát triển xe có khoảng 1.000 nhân viên trải khắp ở Mỹ và Châu Âu.

Tham khảo Bloomberg, Marshable

https://cca.autopro.com.vn/