1. Iveco VM 90

Các Iveco VM 90 là một chiếc xe quân sự đa chức năng đến từ Ý. Nó là một chiếc xe lai giữa xe tải và SUV chiến thuật, được sản xuất bởi Iveco, trên cơ sở của Nhật báo Iveco. Từ phiên bản này sau đó cũng có nguồn gốc là phiên bản dân sự 40.10WM, được thiết kế để thực thi pháp luật và bảo vệ dân sự.

Phiên bản Ngư lôi cũng được cung cấp cho các lực lượng mặt đất của hải quân Ý và không quân Ý. VM 90 được trang bị động cơ diesel.

Điểm tên những mẫu xe quân sự hạng nhẹ tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Phiên bản Torpedo là phiên bản cơ bản, có độ nghiêng phía sau và có khả năng chở 10 người, bên cạnh tài xế. Phiên bản này phù hợp với vận chuyển binh lính chiến thuật, nhưng không có giáp, trong số các mục đích sử dụng khác, có khả năng kéo các loại pháo cỡ nhỏ hoặc phục vụ như một đài chỉ huy chiến thuật.

Nó được sử dụng bởi tất cả các bộ phận của quân đội Ý kể từ khi dịch vụ này được sử dụng trong tất cả các nhiệm vụ bên ngoài.

Biến thể này nhằm giải quyết nhu cầu đảm bảo khả năng bảo vệ tốt hơn cho con người. Phiên bản an toàn có giáp toàn bộ, với buồng lái thay thế bệ sau bằng phiên bản Torpedo bọc bạt. Buồng lái bọc thép được trang bị cửa sổ phía sau và các lỗ để sử dụng vũ khí mà không lộ ra ngoài, cũng như súng bẫy hoặc vũ khí khác.

2. GAZ Tigr

Xe bọc thép chở lính GAZ Tigr, thường được ví là “Hummer của nước Nga”, do Nhà máy ô tô GAZ phát triển và ban đầu dành riêng cho các đơn vị quân đội tác chiến ở khu vực hiểm trở.

Năm 2001, phiên bản đầu tiên của dòng xe này là GAZ-2975 Tigr chính thức được giới thiệu, sau đó bắt đầu được đưa vào thử nghiệm cuối năm 2006 và sản xuất hàng loạt vào năm 2007.

Xe Tigr có khả năng chở theo 10 người với đầy đủ quân trang, dòng xe này được thử nghiệm về khả năng hoạt động và khả năng tác chiến trước khi đưa vào trang bị cho lực lượng đặc nhiệm OMON của Nga. Dòng xe này có thể chống được đạn cỡ 7.62 mm và các loại mảnh bom mìn.

Điểm tên những mẫu xe quân sự hạng nhẹ tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

GAZ-2975 Tigr được trang bị động cơ với hệ thống tăng áp và tản nhiệt khí, cùng hộp số 5 cấp độ. Tất cả các bánh xe đều được lắp trên hệ thống treo độc lập, có khả năng đạt tốc độ 80 km/h ở địa hình gồ ghề và 140 km/h ở địa hình bằng phẳng. Ngoài ra, xe Tigr có thể lội qua khu vực nước sâu 1,2 m.

Trong những năm gần đây, hàng trăm thay đổi được thực hiện trong các thiết kế phương tiện bọc thép, trong đó có các thay đổi về lớp chống đạn và các khả năng kỹ thuật.

Xe GAZ-2330 Tigr hiện có mặt trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga và một số quốc gia khác, được đánh giá là một trong những loại xe bọc thép chở quân tốt nhất.

3. Pinzgauer II

Pinzgauer II sở hữu cấu hình sáu bánh, 6x6, so với bốn bánh của bản gốc. Điều này có nghĩa là nó có thể mang trọng lượng lớn hơn một cách tương đối dễ dàng, đặc biệt là khi công suất động cơ tăng đáng kể từ 87 lên 194 mã lực.

Với sức chứa hàng hóa 3,8 tấn, Pinzgauer II có thể chứa 14 binh sĩ cùng với thiết bị và có khả năng kéo theo xe kéo hoặc pháo khi cần thiết. Nó có ca-bin nằm cao phía trên khung gầm, giúp nó có thể vượt qua vùng nước có độ sâu 1,5 m và có phạm vi hoạt động 1.000 km, có thể tăng gấp đôi nếu có thêm bình xăng, khiến đây trở thành một trong những chiếc LUV linh hoạt nhất trong danh sách này.

Điểm tên những mẫu xe quân sự hạng nhẹ tốt nhất thế giới - Ảnh 3.

Mặc dù Pinzgauer II là một trong những phương tiện quân sự hạng nhẹ lớn hơn, nhưng nó vẫn có thể vận chuyển trực tiếp bằng máy bay Hercules hoặc Chinook đến các khu vực chiến đấu, nơi nó có thể thực hiện các nhiệm vụ cứu thương, trinh sát, chiến thuật và liên lạc.

4. Beijing BJ2022

Beijing BJ2022 được sản xuất với số lượng lớn và có nhiều phiên bản, bao gồm cấu hình bán tải hai cửa, bốn cửa và hai cửa. Nó có sẵn dưới dạng mui cứng hoặc mui mềm, trong đó chiều cao có thể giảm xuống bằng mui xe nhờ kính chắn gió gập và mui bạt có thể tháo rời. Nó có thể chở từ 5 đến 8 người, với tải trọng tối đa từ 500 đến 750 kg, tùy thuộc vào kiểu máy.

Điểm tên những mẫu xe quân sự hạng nhẹ tốt nhất thế giới - Ảnh 4.

Trong một bước đi thông minh, quân đội Trung Quốc đã chọn hệ truyền động Nissan cho BJ2022. Mẫu xe này có sẵn trong các tùy chọn động cơ diesel và xăng thông thường, với nhiều dung tích khác nhau từ hai đến ba lít, khiến đây trở thành một phương tiện quân sự hạng nhẹ linh hoạt, thiết thực, tạo thành một phần thiết yếu trong xương sống của lực lượng chiến đấu Trung Quốc.

5. Humvee (HMMWV)

Humvee là loại xe được sản xuất để sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ từ đầu thập niên 1980. Tên tiếng Anh là High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle (xe đa dụng với tính năng di động cao) hay còn được gọi tắt là Humvee.

Humvee được sản xuất nhằm thay thế dòng xe Jeep M151 vốn được sử dụng từ sau Thế chiến 2. Humvee là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng như: tuần tra, trinh sát, chiến đấu, làm phương tiện đột kích hạng nhẹ, tải thương, làm xe chỉ huy và vận tải hạng nhẹ.

Humvee được trang bị động cơ diesel V8 150 mã lực, số tự động, 4 bánh chủ động (4x4), có thể dễ dàng cơ động bằng máy bay. Humvee có tời tự cứu hộ với sức kéo 3.000 kg và có sức chở từ 1.200 kg đến 2.200 kg tuỳ phiên bản.

Điểm tên những mẫu xe quân sự hạng nhẹ tốt nhất thế giới - Ảnh 5.

Chiếc Humvee (HMMWV) sử dụng các hệ thống treo độc lập và các khung trục số tương tự như trục khung để có được khoảng sáng gầm xe đủ 16 inch. Chiếc xe này cũng có các phanh đĩa ở cả bốn bánh, và thiết bị treo kiểu xương đòn kép ở bốn bánh. Các phanh đĩa không được lắp ở bánh như những chiếc xe hơi thông thường, mà ở phía trong xe, gắn phía bên ngoài mỗi vi sai. Các vi sai trước và sau theo kiểu Torsen, và vi sai trung tâm kiểu thông thường, có thể khoá được.

Có ít nhất 17 biến thể HMMWV đang phục vụ trong Các lực lượng thiết giáp Hoa Kỳ. Những chiếc HMMWV đảm nhiệm nhiệm vụ chở hàng/lính, bệ phóng vũ khí tự động, xe cứu thương (bốn giường bệnh hay chuyên chở tám thương binh), bệ phóng tên lửa M220 TOW, chuyên chở M119 howitzer, bệ phóng M1097 Avenger Pedestal Mounted Stinger, phương tiện hỗ trợ trên không trực tiếp MRQ-12, xe chở phòng S250, và các nhiệm vụ khác.