Đèn pha đã là trang bị không thể thiếu cho ô tô để người dùng sử dụng cỗ máy 4 bánh vào ban đêm. Ngay cả trước khi ô tô xuất hiện, xe ngựa vẫn thường dùng đèn lồng dùng dầu hoặc acetylene làm nhiên liệu đốt để chiếu sáng để thay thế đèn pha hiện đại ngày nay.

Giờ, phần lớn những mẫu xe trên thị trường đều trang bị đèn pha tự động dưới dạng tùy chọn cao cấp ngoài bản halogen hay đôi khi là laser mặc định. Tuy nhiên, giờ mỗi mẫu xe bán ra tại Nhật Bản đều phải trang bị mặc định loại đèn pha thông minh này nếu muốn được đơn vị thẩm quyền thông qua.

Cụ thể, từ 1 tháng 4 vừa qua, mỗi chiếc ô tô mới bán ra tại Nhật Bản đều buộc phải trang bị đèn pha tự động và quan trọng hơn chúng phải được kích hoạt 24/7 thay vì có thể tắt đi như trước kia.

Xe nhập Nhật từ nay đều không thể tắt chế độ đèn pha tự động - Ảnh 1.

Yêu cầu của chính phủ Nhật nêu rõ rằng đèn pha ô tô mới phải có khả năng tự kích hoạt trong vòng 2 giây kể từ khi nguồn sáng bên ngoài giảm xuống dưới 1.000 lux (tương đương khoảng 15 phút trước khi mặt trời lặn) và tự tắt khi luồng sáng vượt quá 7.000 lux.

Với những mẫu xe đã có mặt trên thị trường, thương hiệu chủ quản có thể bán nốt chúng tới hết tháng 10/2021. Trong quãng thời gian chuyển giao 18 tháng trên họ có trách nhiệm chuẩn bị sẵn xe mới đạt chuẩn đề ra. Sau xe du lịch, Nhật sẽ đưa vào áp dụng luật này cho xe thương mại từ tháng 10/2023.

Theo chính phủ Nhật, động thái này được đưa ra để bảo vệ người già và người đi xe đạp – nhóm dân số không hề nhỏ tại đảo quốc này. Đèn pha tự động không chỉ giúp người lái mà còn giúp người bên ngoài quan sát các phương tiện di chuyển trên đường để tránh tai nạn bất ngờ.

Tham khảo: Driving Vision News

Xe nhập Nhật từ nay đều không thể tắt chế độ đèn pha tự động - Ảnh 2.