Đoạn clip ghi lai sự việc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng trở thành chủ đề thu hút sự chú ý và bình luận từ phía người xem. Theo những gì được ghi lại, một đầu xe container đang bốc cháy dữ dội giữa cầu Tân Thới Hiệp, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh.

Một người đàn ông từ đâu chạy tới, lóng ngóng tìm cách mở van bình cứu hỏa rồi đứng từ dưới - với khoảng cách khá xa, cố gắng phun lên đầu máy đang bốc cháy nhưng lại bị gió thổi ngược lại. Với cách sử dụng bình cứu hỏa lóng ngóng như vậy, người đàn ông không những không dập được lửa mà thậm chí còn có khả năng khiến anh ta bị bỏng.

Cuối cùng sau 5 phút loay hoay, anh ta cũng có thể sử dụng được bình cứu hỏa và đập đám cháy, đồng thời  không khiến mình bị thương.

Cách người đàn ông sử dụng bình cứu dọa dập lửa gây nhiều tranh cãi. Nguồn clip: Anh Khoa

Cách sử dụng bình cứu hỏa bằng khí CO2

- Khi phát hiện cháy, lập tức mang bình đến nơi xảy ra cháy và giật chốt an toàn.

- Nhanh chóng nhận diện đám cháy và nguồn gây cháy để có phương án chữa cháy thích hợp Phun chất chữa cháy vào đám cháy.

- Cố gắng phun vào gần gốc cháy nhất để đảm bảo hiệu quả chữa cháy Phun đến khi đám cháy tắt hẳn mới thôi

- Trước khi phun CO2 chữa cháy, phải đảm bảo rằng tất cả mọi người đã được đưa ra ngoài. - - Khi phun phải đứng đầu gió để tránh không bị gió thổi ngược vào người, hoặc đứng gần cửa ra vào nếu đám cháy xảy ra ở bên trong phòng.

- Không phun trực tiếp vào các đám cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn...) Vì áp lực phun sẽ khiến chất lỏng đang cháy văng ra xung.

Cách sử dụng bình cứu hỏa bằng bột

- Chuyển bình tới gẩn địa điểm cháy.

- Lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ).

- Giật chốt hãm kẹp chì.

- Chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa.

- Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình.

- Bóp van để bột chữa cháy phun ra.

- Khi khí yếu thì tiến lại gần và đa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.