Cập nhật 08:12 AM, Thứ hai Ngày 23, Tháng 4, 2012

A+ A A- Kiểu đọc sách

Piaggio Vespa Granturismo 125: Khoảng 40 triệu cho xe 6 năm "tuổi"

Piaggio Vespa Granturismo 125: Khoảng 40 triệu cho xe 6 năm "tuổi"

Vespa GT là hiện thân cho những nét thiết kế tinh tuý của Piaggio. Với giá dưới 40 triệu - nhưng GT không phải mẫu xe dành cho tất cả mọi người.

Vespa GT viết tắt của Granturismo vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của xe Vespa. Đèn pha lớn được gắn trên cụm tay lái, cặp xi nhan trước vẫn nằm ở mép của mặt trước xe. Còi xe cũng liền với mặt trước tạo sự đồng nhất cho bộ mặt của GT. Bảng táp lô của GT đẹp và hiện đại, không bị lỗi mốt qua thời gian, mặt đồng hồ hiển thị tốc độ, nhiệt độ nước làm mát, nhiên liệu, đồng hồ điện tử và đèn báo code.


                                                      Bảng táp lô của GT đẹp và hiện đại, không bị lỗi mốt qua thời gian


Chiếc xe có ngoại hình khá đồ sộ, cốp xe để được 2 mũ bảo hiểm cùng một số đồ lặt vặt. Chiều dai 1.930mm, chièu rộng 755mm khoảng cách gầm 95mm. Có thể thấy vóc dáng của chiếc Vespa GT không phù hợp với phụ nữ và đàn ông cao dưới 1m7. Yên xe dài 2 người ngồi rất thoải mái. Sở hữu mặt sàn để chân rộng rãi, nhưng GT được bố trí bàn để chân riêng cho người ngồi sau. Bàn để chân được thiết kế 2 lẫy, để khi gập vào có thể ép sát vào thân xe. Ngay từ bàn để chân chúng ta có thể thấy được sự cầu kỳ của Piaggio dành cho GT. Chiếc xe không có khoá mở cốp, mở cốp sau bằng cách ấn nút phía dưới khoá điện, rất thuận tiện.

 
                      Mở cốp sau bằng cách ấn nút phía dưới khoá điện, rất thuận tiện

Dắt xe ra chạy thử, cảm nhận đầu tiên về chiếc xe là quá cồng kềnh. Phải khá vất vả mới lựa được chiếc xe ra khỏi bãi đỗ vì sự kềnh càng và trọng lượng xấp xỉ 150kg của chiếc xe. Chống chân cũng là một vấn đề, không phải về chiều cao của chiếc xe, mà vì yên xe bè ngang khiến giữ được thăng bằng là rất khó khăn. Tuy xuất hiện những tiếng kêu ở máy, cũng như khi vít ga tăng tốc, xe bị chậm ga xuất phát không đáng kể nhưng bù lại khi đã trên đường, Vespa GT đạt mức hoàn hảo. Để đánh giá cảm giác lái giữa một chiếc LX đời mới với Vespa GT đã đi 6 năm thì Vespa LX không thể so sánh được. GT được thiết kế cho người dùng cảm giác hoàn toàn thoải mái khi điều khiển. Như một chiếc phi thuyền di động trên mặt đất. Tay lái rộng, thiết kế thoải mái khiến chuyến đi trở nên dễ chịu hơn. Vespa GT sở hữu phanh đĩa 2 xi-lanh cho cả bánh trước và bánh sau. Giảm sóc trước là một ống đơn, giảm sóc kép phía sau đảm bảo cân bằng và an toàn cho xe.


GT được thiết kế cho người dùng cảm giác hoàn toàn thoải mái khi điều khiển

Vespa GT biển U chúng tôi đang thử nghiệm được đăng ký năm 2006. 6 năm hoạt động, chiếc Vespa này đã qua 1 lần đại tu vào năm 2011. Thay biên, bạt biên giá 4triệu, xử lý bộ bơm nước, chống trào nước: 2 triệu, trục cam và 1 số đồ lặt vặt khác. Giá đại tu khoảng 7 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, Vespa GT không bị hỏng vặt nhiều. Hiện Vespa GT biển U có giá dưới 40 triệu đồng. Giá này ngang một chiếc LX nhập vào thời điểm tương tự. Trước khi đưa ra lựa chọn, bạn cần cân nhắc mức độ tiêu thụ nhiên liệu 5,5 lít/km của GT, ngoài ra bạn nên cao trên 1m7 nặng hơn 60kg để có thể làm chủ được chiếc xe này. Ngoài ra, cũng đáng để cân nhắc với những chiếc Vespa GTS Super đời mới mà Piaggio đang giới thiệu với mức giá 136 triệu đồng. Về mẫu mã, Vespa GTS Super không có nhiều thay đổi với đời trước. Về động cơ, chiếc xe vẫn sử dụng đông cơ 125cc nhưng đã có cải tiến về loại động cơ: QUASAR 1 xi lanh, làm mát bằng dung dịch, chế độ phun xăng điện tử. Động cơ mới giúp xe vọt tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên với giá chênh lệch 100 triệu thì chọn lựa Vespa GT đời cũ cũng là một ý kiến không tồi nếu bạn yêu thiết kế của GT, cũng như điều kiện kinh tế chưa cho phép.

Một số hình ảnh chi tiết Vespa GT:


Ảnh: Hà Phạm

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!